Tin tức thế giới hôm nay 15/10: Tàu chiến Trung Quốc đi theo tàu Mỹ

Tàu chiến Trung Quốc đi theo tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan, Nga muốn điều lực lượng ngăn giao tranh Armenia - Azerbaijan là những tin tức thế giới hôm nay 15/10.

Tin tức thế giới hôm nay 14/10: Ông Donald Trump bị bỏ xa 17 điểm

Tin tức thế giới hôm nay 13/10: Hơn 10 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu

Tàu chiến Trung Quốc bám đuôi tàu chiến Mỹ

Phát ngôn viên của Chiến khu miền Đông quân đội Trung Quốc vừa tuyên bố cho biết tàu chiến nước này đã bám sát, theo dõi tàu khu trục USS Barry của Mỹ khi di chuyển qua eo biển Đài Loan hôm 14/10 vừa rồi.

Tin tức thế giới hôm nay 15/10: Tàu chiến Trung Quốc đi theo tàu Mỹ 1

Truyền thông Trung Quốc cho biết đây là lần thứ 11 tàu chiến Mỹ đi qua khu vực biển này trong năm nay. Hải quân Mỹ lại tuyên bố chuyến tuần tra qua eo biển Đài Loan vào hôm qua là "hải trình thường lệ" và không hề có ý nhắm vào bất cứ quốc gia nào.

Quân đội Trung Quốc lại khẳng định, động thái này của Mỹ đang hủy hoại nghiêm trọng ổn định và hòa bình trong khu vực. Bắc Kinh cũng lên tiếng kêu gọi Mỹ dừng đưa ra những tuyên bố và động thái gây rối trong khu vực này.

Nga muốn điều lực lượng ngăn giao tranh Armenia và Azerbaijan

Ngoại trưởng Lavrov phát biểu tại cuộc họp báo vừa diễn ra ở Moscow hôm 14/10 vừa rồi và khẳng định, việc triển khai một lực lượng gìn giữ hòa bình để thực hiện lệnh ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh là không cần thiết và thay vào đó có thể là một lực lượng quan sát viên quân sự.

Tin tức thế giới hôm nay 15/10: Tàu chiến Trung Quốc đi theo tàu Mỹ 2

Lệnh ngừng bắn giữa Armenia và Azerbaijan đã chính thức có hiệu lực từ hôm 10/10 vừa rồi, tuy nhiên ngay sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực 5 phút, giao tranh giữa hai bên lại nổ ra với mật độ không kém gì trước khi có lệnh ngừng bắn.

Moscow đang là trung gian hòa giải cho Armenia và Azerbaijan, tuy nhiên với việc lệnh ngừng bắn giữa hai quốc gia này không thể được thực thi, nhiều khả năng sẽ cần có thêm sự tác động từ nước ngoài tới khu vực này.

Quỹ tranh cử của ông Joe Biden cao kỷ lục

Chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ hôm 14/10 cho biết số tiền họ thu được cho quỹ tranh cử trong tháng 9 đã cao kỷ lục, lên tới 750 triệu USD. Số tiền này nhiều gấp đôi con số 365 triệu USD mà quỹ này vận động được trong tháng 8 vừa rồi.

Số tiền gây quỹ của ông Joe Biden cũng cao hơn 150 triệu USD so với số tiền mà ứng viên đảng Dân chủ bà Hillary Clinton vận động được hồi tháng 9/2016. Việc ông Joe Biden vận động được số tiền lớn tới như vậy trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang gặp vấn đề vì COVID-19 khiến nhiều người lạc quan về những cơ hội của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử sắp tới.

Theo: Bảo Trân/Tổng Hợp