Tin tức thế giới hôm nay 16/10: Tranh chấp đảo Trung - Nhật gia tăng

Tàu hải cảnh của Trung Quốc áp sát đảo tranh chấp với Nhật lâu kỷ lục, Nhật Bản sẽ xả triệu tấn nước từ Fukushima ra biển là những tin tức thế giới hôm nay 16/10.

Tin tức thế giới hôm nay 15/10: Tàu chiến Trung Quốc đi theo tàu Mỹ

Tin tức thế giới hôm nay 14/10: Ông Donald Trump bị bỏ xa 17 điểm

Tranh chấp đảo Trung - Nhật gia tăng

Hai tàu hải cảnh Trung Quốc vừa thực hiện áp sát đảo tranh chấp với Nhật trong thời gian lâu kỷ lục. Cụ thể, truyền thông quốc tế ghi nhận hai tàu hải cảnh Trung Quốc đã hiện diện gần nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư liên tục 58 tiếng đồng hồ trước khi rời đi.

Tin tức thế giới hôm nay 16/10: Tranh chấp đảo Trung - Nhật gia tăng 1

Phía Nhật Bản cũng thừa nhận đây là lần áp sát lâu nhất kể từ trước tới nay và cho biết hai tàu hải cảnh của Trung Quốc đã tìm cách tiếp cận một tàu cá của Nhật trong thời gian áp sát quần đảo này. Một số tàu tuần duyên của Nhật Bản trong khu vực đã phát cảnh báo yêu cầu phía Trung Quốc rời đi nhưng không được đáp lại.

Nhật Bản cũng bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ với hành động này của Trung Quốc thông qua con đường ngoại giao và khẳng định Tokyo sẽ tiếp tục tuần tra, giám sát quanh nhóm đảo tranh chấp với Trung Quốc.

Nhật sẽ xả triệu tấn nước từ Fukushima ra biển

Một thông tin gây sốc vừa Tokyo tuyên bố đó là nước này sẽ xả hàng triệu tấn nước xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển bất chấp sự phản đối của ngư dân địa phương và các tổ chức bảo vệ môi trường biển.

Truyền thông Nhật Bản cho biết quá trình xả nước sẽ có thể bắt đầu vào năm 2022. Quyết định này được cho là kết thúc cuối cùng của nhiều năm tranh cãi về cách thức xử lý nước làm mất nhà máy điện hạt nhân Fukushima sau sự cố năm 2011.

Tin tức thế giới hôm nay 16/10: Tranh chấp đảo Trung - Nhật gia tăng 2

Một ủy ban của chỉnh phủ Nhật Bản cho biết việc xả nước từ nhà máy điện hạt nhân này ra biển hoặc làm bốc hơi đều là "sự lựa chọn thực tế". Ước tính có tới 1,23 triệu tấn nước thải đang được lưu trữ tại cơ sở này.

Tuy nhiên, người dân địa phương đặc biệt là ngư dân sinh sống bằng nghề chài lưới cũng như các tổ chức bảo vệ môi trường lại kịch liệt lên án hành động này của phía Nhật Bản.

Theo: Bảo Trân/Tổng Hợp