Tin tức thế giới hôm nay 18/11: Phe cộng hòa kiện bang Nevada

Phe cộng hòa kiện bang Nevada, Iran tuyên bố đánh thép trước thông tin Mỹ tấn công cơ sở hạt nhân là những tin tức thế giới hôm nay ngày 18/11.

>>> Tin tức thế giới hôm nay 17/11: Nga đưa vũ khí hạng nặng tới Karabakh

>>> Tin tức thế giới hôm nay 16/11: TT Donald Trump tuyên bố thắng cử trên Twitter

Phe cộng hòa kiện bang Nevada, ngăn chứng nhận ông Joe Biden chiến thắng

Trước chiến thống của ông Joe Biden tại bang Nevada một nhóm “cử tri đoàn” của Đảng Cộng hòa đã đâm đơn kiện yêu cầu “tuyên bố ông Trump chiến thắng bầu cử ở Nevada”, hoặc tuyên bố kết quả ở bang bị hủy và không chứng nhận ai chiến thắng.

Theo kết quả kiểm phiếu trước đó, ông Joe Biden chiến thắng bang Nevada với cách biệt 33.596 phiếu. Nhưng sau khi công bố kết quả này đã xuất hiện những đơn kiện mới nhất yêu cầu bang Nevada xem xét lại kết quả hoặc hủy kết quả phiếu bầu đến từ những những cử tri thuộc phe Cộng hòa.

Tin tức thế giới hôm nay 18/11: Phe cộng hòa kiện bang Nevada 1

Nhân viên bầu cử tại hạt Clark

Được biết, bang Nevada có 6 phiếu đại cử tri. Hiện ông Biden đã có tổng cộng 306 phiếu đại cử tri, vượt xa so với 232 của ông Trump.

Vụ kiện trên tập trung vào máy xác minh chữ ký được dùng ở hạt Clark, mà chiến dịch của ông Trump đã nói là bị lỗi.

Nhưng theo người phát ngôn của ban bầu cử hạt Clark - Dan Kulin, nói: “Vụ kiện đang nhắc lại những cáo buộc sai sự thật do một số người đưa ra mà không biết thực tế, nhằm mục đích đảng phái. Chúng tôi chưa đọc cụ thể các cáo buộc, nhưng có vẻ họ đang nhắc lại những cáo buộc vốn đã bị bác bỏ”.

Iran tuyên bố đánh thép trước thông tin Mỹ tấn công cơ sở hạt nhân

Trước những thông tin cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn phát động tấn công để phá hủy cơ sở làm giàu hạt nhân của Iran, đại diện Iran đã có những đáp trả đanh thép về nguồn tin này. 

Theo tờ New York Times, ngày 12/11 vừa qua đã diễn ra một cuộc họp ở Phòng Bầu Dục thảo luận về kế hoạch không kích các cơ sở hạt nhân chủ chốt của Iran do Tổng thống Donald Trump chủ trì. Các cố vấn đã can ngăn ông Trump không nên có những hành động khiến căng thẳng leo thang trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ.

Tuy ý định tấn công này chưa được xác nhận và thông qua nhưng phát ngôn viên của chính phủ Iran, ông Ali Rabiei đã đáp trả rất đanh thép: "Bất kỳ động thái nào ảnh hưởng tiêu cực đến Iran đều sẽ bị nghiền nát".

Tin tức thế giới hôm nay 18/11: Phe cộng hòa kiện bang Nevada 2

Ông Ali Rabiei, đại diện chính phủ Iran phát biểu

Ông Rabiei cũng nhấn mạnh rằng chính phủ Iran duy trì chương trì hạt nhân vì mục đích đảm bảo hòa bình. Ông Rabiei nói: "Từ góc độ cá nhân, tôi thấy thật khó để lường trước liệu Mỹ có ý định gây ra bất ổn trong khu vực và trên thế giới hay không".

Bên cạnh đó, ngày 18/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có kế hoạch ghé thăm Israel. Trong khi đó, Iran và Israel vốn có mâu thuẫn kéo dài trong nhiều thập kỷ.

Trước thông tin này, Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz cho rằng việc Mỹ có ý định không kích Iran là điều dễ hiểu. Do Iran đột ngột tăng trữ lượng vũ khí hạt nhân, hoàn toàn có khả năng đối mặt với áp lực quân sự không chỉ từ Mỹ mà còn từ nhiều nước khác nên Mỹ cũng cần có những động thái đáp trả trước điều này.

Trên đây là những tin tức thế giới nổi bật nhất trong ngày 18/11. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất ở các bản tin tiếp theo.

Theo: TT/Tổng Hợp