Tin tức thế giới hôm nay 25/12: Mỹ vinh danh tiến sĩ Fauci

Mỹ vinh danh tiến sĩ Fauci, Nga thử tên lửa diệt UAV là những tin tức thế giới hôm nay 25/12 đáng chú ý.

Tin tức thế giới hôm nay 24/12: Iran tạo website đe dọa quan chức Mỹ

Tin tức thế giới hôm nay 23/12: Nước Nga thông qua luật miễn trừ trọn đời cho cựu Tổng thống

1. Mỹ vinh danh tiến sĩ Fauci nhân dịp sinh nhật 80 tuổi

Trong ngày 24/12, nhiều quan chức, người nổi tiếng và cư dân Mỹ đã đồng loạt gửi lời chúc mừng sinh nhật lần thứ 80 tới tiến sĩ Anthony Fauci.

Từ khóa #DrFauciDay (Ngày của tiến sĩ Fauci) trở nên thịnh hành trên Twitter trong ngày sinh nhật của chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ. Là người dẫn dắt nỗ lực khoa học chống lại đại dịch Covid-19, Fauci trở thành cái tên được rất nhiều người dân Mỹ nhớ tới trong năm nay.

Tin tức thế giới hôm nay 25/12: Mỹ vinh danh tiến sĩ Fauci 001

Ảnh minh họa

Dù được rất nhiều người quan tâm tới ngày sinh nhật năm nay, Fauci cho biết ông sẽ dành buổi tối ý nghĩa này ở nhà để nghỉ ngơi.

Tiến sĩ Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, đã đảm nhiệm vai trò cố vấn y tế qua 6 đời tổng thống và là một trong những thành viên nổi bật trong nhóm chống Covid-19 của Mỹ. Các cuộc thăm dò cho thấy ông là một trong những quan chức được công chúng tin cậy nhất trong ứng phó đại dịch.

2. Nga thử nghiệm sát thủ chuyên diệt UAV

Tập đoàn Kalashnikov của Nga ngày 24/12 thông báo đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm phóng mẫu tên lửa mới 9M333 từ tổ hợp phòng không tự hành Strela-10M tại bãi thử Donguz, tỉnh Orenburg. Thời gian thử nghiệm cụ thể không được công bố.

Tin tức thế giới hôm nay 25/12: Mỹ vinh danh tiến sĩ Fauci 002

Ảnh minh họa

Sau cuộc thử nghiệm thành công, Kalashnikov bắt đầu sản xuất loạt mẫu tên lửa mới này cho Bộ Quốc phòng Nga. Theo đó, tên lửa 9M333 trang bị trên tổ hợp Strela-10M có khả năng tiêu diệt trực thăng, máy bay bay thấp, máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình. Nó có khả năng hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết và có thể vượt mặt một số hình thức gây nhiễu quang học được đối phương dùng để bảo vệ máy bay.

Tên lửa có ba chế độ dò tìm mục tiêu gồm quang dẫn, hồng ngoại và dải quang phổ giao thoa, mang lại lợi thế lớn hơn so với tên lửa khác cùng loại.

3. Dược sĩ Israel bị tiêm nhầm 4 liều vaccine Covid-19

Theo các thông tin được RT đăng tải, dược sĩ Uday Azizi bị nhân viên y tế tiêm nhầm 4 liều vaccine COVID-19 vì không biết rằng mỗi lọ chứa lượng thuốc tương đương 5 liều vắc-xin.

Ngay sau khi phát hiện sự cố, ông Azizi được đưa đến bệnh viện cấp cứu để theo dõi sức khỏe. Trả lời phỏng vấn truyền thông, ông Azizi cho biết mình cảm thấy vẫn khỏe, chỉ hơi đau và tấy đỏ vết tiêm.

Tin tức thế giới hôm nay 25/12: Mỹ vinh danh tiến sĩ Fauci 003

Ảnh minh họa

Israel đã bắt đầu đợt tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc vào Chủ nhật, và đối tượng được ưu tiên là các nhân viên y tế. Những người từ 60 tuổi trở lên cũng bắt đầu được tiêm từ thứ Hai.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã khởi động chương trình bằng cách trở thành người Israel đầu tiên được sử dụng loại vaccine mới được phê duyệt, do tập đoàn dược phẩm khổng lồ Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức cùng phát triển.

Vào hôm thứ Ba, Bộ Y tế Israel cho biết, đã có khoảng 30.000 người tại nước này được chủng ngừa.

Theo: Garde manger/ TH