Tin tức thế giới hôm nay 3/1: Nhà lãnh đạo Thượng viện McConnell bị bôi bẩn

Nhà lãnh đạo Thượng viện McConnell bị bôi bẩn, thuyền chở 20 người mất tích ngoài khơi là những tin tức thế giới hôm nay 3/1 đáng chú ý.

Tin tức thế giới hôm nay 2/1: Tokyo đề nghị ban bố tình trạng khẩn cấp

Tin tức thế giới hôm nay 1/1: Iran 'chia tay' Tổng thống Trump cực gay gắt

1. Sau bà Pelosi, nhà lãnh đạo Thượng viện Mỹ Mitch McConnell bị bôi bẩn

Theo truyền thông Mỹ đưa tin, sáng 2/1 (giờ địa phương), cửa và tường nhà riêng của Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell ở Louisville, bang Kentucky đã bị bôi bẩn bằng sơn với các dòng chữ: "Tiền của tôi đâu" và "Mitch đã giết chết người nghèo".

Hiện tại, cảnh sát đã vào cuộc điều tra nhưng chưa xác định được nghi phạm sau vụ phá hoại này. Trước đó, rạng sáng 1/1, nhà riêng của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở San Francisco cũng bị phá hoại. Theo cảnh sát địa phương, những kẻ phá hoại đã sơn các chữ graffiti lên cửa gara, thậm chí đặt một chiếc đầu lợn bên cạnh cùng với sơn đỏ giả làm máu.

Tin tức thế giới hôm nay 3/1: Nhà lãnh đạo Thượng viện McConnell bị bôi bẩn 001

Ảnh minh họa

Liên quan tới vụ việc, ông McConnell đã chỉ trích hành động phá hoại. Ông nói: "Tôi đã dành cả sự nghiệp để đấu tranh cho tu chính án thứ nhất (bảo vệ quyền tự do ngôn luận) và bảo vệ các cuộc biểu tình hòa bình. Nhưng việc này thì khác. Phá hoại không có chỗ đứng trong xã hội của chúng ta. Tôi và vợ không bao giờ bị đe dọa bởi trò bẩn này".

Hành động phá hoại trên diễn ra trong bối cảnh quốc hội Mỹ chưa thể thông qua gói cứu trợ Covid-19. Trong khi Hạ viện ủng hộ đề xuất của Tổng thống Trump nâng mức hỗ trợ Covid-19 từ 600 USD/người lên 2.000 USD/người, lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã ngăn bỏ phiếu về đề xuất này.

2. Thuyền chở 20 người mất tích ngoài khơi giữa Bahamas và Florida

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ ngày 2/1 (giờ địa phương) thông báo, một chiếc thuyền chở 20 người đã biến mất ở vùng biển giữa Bahamas và Florida. Thông báo được đưa ra một ngày sau giới chức trách đình chỉ cuộc tìm kiếm không thành công kéo dài 3 ngày.

Cụ thể, con thuyền đã rời đảo Bimini hôm 28/12/2020 và dự kiến cập bến Hồ Worth ở miền Nam nước Mỹ, cách đó khoảng 130 km. Ngày 29/12/2020, Cảnh sát biển đã được thông báo rằng con thuyền không cập cảng.

Tin tức thế giới hôm nay 3/1: Nhà lãnh đạo Thượng viện McConnell bị bôi bẩn 002

Ảnh minh họa

Trong 3 ngày sau đó, cảnh sát cả 2 nước đã tiến hành một cuộc tìm kiếm trên không và trên biển trong khoảng 44.000 km2. Tuy nhiên, những nỗ lực này đã bị đình chỉ vào ngày 1/1.

"Tôi cầu nguyện cho gia đình của những người mất tích, và kêu gọi bất cứ ai hãy liên hệ với Cảnh sát biển nếu có thông tin về chiếc thuyền mất tích này." - đại diện Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ chia sẻ

3. Singapore và Malaysia huỷ bỏ dự án đường sắt cao tốc chung

Chính phủ Singapore và Malaysia đã chấm dứt dự án đường sắt cao tốc chung có trị giá hàng tỷ USD, sau khi hai nước này không đạt được thoả thuận bởi tác động kinh tế từ đại dịch Covid-19.

Dự án đường sắt cao tốc nối liền hai quốc gia Đông Nam Á này có chiều dài 350km, và chỉ mất 90 phút chạy tàu từ Thủ đô của Malaysia tới Singapre. Dự án đã được khởi động từ năm 2013 khi đó nhận được đồng ý của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Tin tức thế giới hôm nay 3/1: Nhà lãnh đạo Thượng viện McConnell bị bôi bẩn 003

Ảnh minh họa

Dự án này được kỳ vọng sẽ giúp kinh tế được thúc đẩy dọc đường tàu và các nhà đầu tư từ Nhật Bản, Trung Quốc, châu Âu đều bày tỏ sự quan tâm tới dự án.

Tuy nhiên, sau khi ông Najib Razak thất cử trong cuộc bầu cử hồi năm 2018, Malaysia đã yêu cầu tạm dừng dự án vào hồi tháng 9 cùng năm. Tới nay, hai bên đã chính thức tuyên bố chấm dứt dự án tham vọng trên.

Theo tuyên bố của hai chính phủ, do tác động của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế Malaysia, nên chính phủ nước này đã đề xuất thay đổi đối với dự án đường sắt cao tốc. Hai chính phủ đã tiến hành đàm phán nhưng không thể đạt được thoả thuận chung.

Theo: Garde manger/ TH