Tin tức thế giới hôm nay 5/1: Nhật Bản xem xét cấm nhập cảnh toàn diện

Nhật Bản xem xét cấm nhập cảnh toàn diện, Niger tổ chức quốc tang sau vụ khủng bố đẫm máu là những tin tức thế giới hôm nay 5/1 đáng chú ý.

Tin tức thế giới hôm nay 4/1: 5 người thoát chết khi máy bay lao vào nhà

Tin tức thế giới hôm nay 3/1: Nhà lãnh đạo Thượng viện McConnell bị bôi bẩn

1. Nhật Bản xem xét khả năng cấm nhập cảnh toàn diện

Trong ngày 5/1, Thủ tướng Nhật Bản - Suga Yoshihide cho biết, sẽ chính thức Tuyên bố tình trạng khẩn cấp trở lại do dịch Covid-19 vào ngày 7/1 tới.

Theo đó, các khu vực áp dụng Tuyên bố tình trạng khẩn cấp trở lại lần này là thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận gồm Chiba, Saitama, Kanagawa.

Tin tức thế giới hôm nay 5/1: Nhật Bản xem xét cấm nhập cảnh toàn diện 001

Ảnh minh họa

Đồng thời, chính phủ cũng xem xét cấm tạm thời nhập cảnh toàn diện ngay cả đối với những quốc gia, khu vực trong diện đang được nhập cảnh. Đây là lần thứ hai 4 khu vực này Tuyên bố tình trạng khẩn cấp trở lại kể từ lần 1 thực hiện vào tháng 4/2020.

Nhằm ngăn chặn triệt để dịch lây lan và thực hiện việc Tuyên bố tình trạng khẩn cấp có hiệu quả nhất, chính phủ Nhật Bản cũng xem xét việc cấm nhập cảnh toàn diện, ngay cả đối với 11 quốc gia, khu vực bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc…vốn vẫn đang được nằm trong diện được nhập cảnh đối với những đối tượng trong qui định. Việc này có khả năng cao sẽ được qui định tại thời điểm thực hiện Tuyên bố tình trạng khẩn cấp trở lại đối với Tokyo và 3 tỉnh lân cận.

2. Niger tuyên bố quốc tang sau vụ khủng bố đẫm máu

Trong ngày 4/1 (giờ địa phương), Bộ trưởng Nội vụ Niger Alkache Alhada cho biết nước này đã quyết định để quốc tang trong 3 ngày, đồng thời tăng cường an ninh ở khu vực biên giới phía Tây giáp với Mali sau vụ tấn công khiến hơn 100 người thiệt mạng cách đây vài ngày.

Phát biểu sau cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia do Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou chủ trì, Bộ trưởng Nội vụ Alkache Alhada nhấn mạnh chính quyền đã chặn đứng các vụ tấn công và sẽ tăng cường binh sỹ để đảm bảo an ninh trong khu vực. Ông cũng cam kết hỗ trợ tối đa cho các cộng đồng dân cư tại đây.

Tin tức thế giới hôm nay 5/1: Nhật Bản xem xét cấm nhập cảnh toàn diện 002

Ảnh minh họa

Ngoài ra, chính phủ sẽ khởi động các diễn đàn hòa giải để xoa dịu căng thẳng sắc tộc tại khu vực biên giới.

Trước đó, chính quyền địa phương cho biết vụ thảm sát xảy ra vào ngày 2/1 vừa qua, khi các phần tử khủng bố chia làm hai nhóm và tấn công đồng thời vào các làng Tchoma Bangou và Zaroumadareye. Hai ngôi làng này nằm cách nhau khoảng 7km và cách thủ đô Niamey khoảng 120km về phía Bắc.

Vụ việc đã khiến hơn 100 người dân tại hai làng này thiệt mạng.

3. Âm nhạc Anh hấp hối vì COVID-19

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã gây ra "cuộc khủng hoảng sinh tồn" đối với lĩnh vực biểu diễn âm nhạc trực tiếp và các lễ hội âm nhạc của Anh, đòi hỏi chính phủ có sự hỗ trợ lớn hơn. Hội âm nhạc Anh (UK Music) đã đưa ra ý kiến này trong báo cáo công bố ngày 4/1.

Tin tức thế giới hôm nay 5/1: Nhật Bản xem xét cấm nhập cảnh toàn diện 003

Ảnh minh họa

Theo báo cáo, mùa biểu diễn âm nhạc 2020 hoàn toàn bị virus SARS-CoV-2 "xóa sổ" và thực trạng này có nguy cơ tái diễn trong năm 2021 khi dịch bệnh tại Anh tiếp tục diễn biến phức tạp với sự xuất hiện biến thể của SARS-CoV-2, buộc chính phủ nước này phải áp đặt lệnh phong tỏa cao nhất tại xứ England - quyết định vừa có hiệu lực từ ngày 4/1.

Anh hiện là một trong những nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của đại dịch COVID-19, theo đó, ngành âm nhạc trị giá 5,8 tỷ bảng Anh (7,88 tỷ USD) cũng hứng chịu thiệt hại nặng nề, đặc biệt là các lễ hội âm nhạc mùa Hè - vốn được xem là trụ cột của lĩnh vực biểu diễn âm nhạc đậm chất văn hóa của Anh, mỗi năm thu hút hàng nghìn khách du lịch trong và ngoài nước tham dự.

Theo: Garde manger/ TH