Tin tức thế giới hôm nay 6/1: Bị khủng bố ĐT vì Tổng thống Trump chia sẻ nhầm số

Bị khủng bố ĐT vì Tổng thống Trump chia sẻ nhầm số, Iran đòi Hàn Quốc trả 7 tỉ USD là những tin tức thế giới hôm nay 6/1 đáng chú ý.

Tin tức thế giới hôm nay 5/1: Nhật Bản xem xét cấm nhập cảnh toàn diện

Tin tức thế giới hôm nay 4/1: 5 người thoát chết khi máy bay lao vào nhà

1. Bị khủng bố ĐT vì Tổng thống Trump chia sẻ nhầm số

 

Trong một nỗ lực nhằm đảo ngược kết quả bầu cử, chiến dịch của Tổng thống Trump hôm 3/1 kêu gọi người dùng Twitter và Facebook liên lạc với lãnh đạo phe đa số tại thượng viện bang Michigan Mike Shirkey và cựu chủ tịch hạ viện bang Lee Chatfield để yêu cầu họ từ chối xác nhận chiến thắng của Joe Biden.

Nhầm lẫn thế nào, họ lại nhầm sang số của O Rose, một người gốc Michigan nhưng đang sống ở California, khiến điện thoại của người này liên tục bị "dội bom". Anh Rose đã nhận được hàng trăm cuộc gọi và tin nhắn từ những người lạ tin rằng đây là Chatfield.

Tin tức thế giới hôm nay 6/1: Bị khủng bố ĐT vì Tổng thống Trump chia sẻ nhầm số 001

Ảnh minh họa

Người này đã liên lạc với chiến dịch của Trump để gỡ bài đăng sai thông tin nhưng không thành công, nên đành gửi tin nhắn tới Facebook của ông Chatfield nhờ hỗ trợ. Hiện tại anh đã phải đổi số điện thoại để tránh rắc rối.

"Cá nhân tôi đang bị ảnh hưởng bởi một quyết định nhóm Trump đưa ra mà không xác thực và đó là điều ngớ ngẩn nhất mà tôi từng nghe." - anh Rose chia sẻ

2. Iran đòi Hàn Quốc 7 tỉ USD sau vụ bắt tàu dầu

 

Iran đã yêu cầu Hàn Quốc trả 7 tỷ USD bị Hàn Quốc đóng băng theo lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng thời bác bỏ cáo buộc sử dụng tàu chở dầu Hàn Quốc Hankuk Chemi và 20 thành viên thủy thủ đoàn bắt giữ trước đó 1 ngày làm con tin.

Người phát ngôn của Chính phủ Iran Ali Rabiei cáo buộc Hàn Quốc đóng băng hàng tỷ USD tiền và từ chối chuyển cho Iran với lý do tuân thủ theo lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên Tehran, song khẳng định điều này không liên quan tới việc Iran bắt tàu của Hàn Quốc.

Tin tức thế giới hôm nay 6/1: Bị khủng bố ĐT vì Tổng thống Trump chia sẻ nhầm số 002

Ảnh minh họa

Một ngày trước đó, Iran đã bắt tàu của Hàn Quốc Hankuk Chemi và 20 thủy thủ đoàn tại khu vực vùng Vịnh với cáo buộc vi phạm các quy tắc về môi trường. Chính quyền Hàn Quốc ngay sau đó đã triệu Đại sứ Iran tại Hàn Quốc Badamchi Shabestari, yêu cầu phía Tehran thả tàu và tuyên bố sẽ điều động một phái đoàn tới Iran để bàn bạc về việc này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tuyên bố nước này đang thực hiện nỗ lực ngoại giao để Iran thả tàu.

3. Hai người Na Uy tử vong sau khi tiêm vaccine COVID-19

Trong ngày 5/1, Cơ quan Dược phẩm Na Uy cho biết 2 người đã tử vong sau khi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở nước này. Thông báo nêu rõ: “Ngày 5/1, chúng tôi nhận được báo cáo về 2 trường hợp tử vong xảy ra vài ngày sau khi tiêm chủng”.

Việc tiêm chủng ở Na Uy sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech, bắt đầu từ ngày 27/12/2020. Cư dân một nhà dưỡng lão ở Oslo là những người đầu tiên được tiêm chủng. Nhà chức trách Na Uy đang điều tra xem liệu các trường hợp tử vong có liên quan đến vaccine hay không. 

Theo: Garde manger/ TH