Tin tức thế giới hôm nay 7/1: EU bác thông tin ưu tiên vaccine Covid-19 cho Đức

EU bác thông tin ưu tiên vaccine Covid-19 cho Đức, Syria bắn hạ nhiều tên lửa tấn công của Israel là những tin tức thế giới hôm nay 7/1 đáng chú ý.

Tin tức thế giới hôm nay 6/1: Bị khủng bố ĐT vì Tổng thống Trump chia sẻ nhầm số

Tin tức thế giới hôm nay 5/1: Nhật Bản xem xét cấm nhập cảnh toàn diện

1. EU bác bỏ thông tin ưu tiên phân bổ vaccine Covid-19 cho Đức

Trong cuộc họp báo được tổ chức vào  ngày 6/1 (giờ địa phương), người phát ngôn của Ủy ban châu Âu - Eric Mamer cho biết, cơ quan này đã thành lập một nhóm chuyên trách về vaccine với sự tham gia của đại diện 27 nước nhằm đảm bảo minh bạch thông tin liên quan đến việc mua vaccine ngừa Covid-19.

Theo đó, ông Eric Mamer cũng khẳng định khối này đã thống nhất một kế hoạch chung trong vấn đề này, không có việc ưu tiên phân bổ cho bất kì quốc gia nào.

Tin tức thế giới hôm nay 7/1: EU bác thông tin ưu tiên vaccine Covid-19 cho Đức 001

Ảnh minh họa

"Tôi không chắc chắn việc nước Đức tự ký thỏa thuận riêng mua vaccine. Tuy nhiên, có một điều rõ ràng là kể từ khi châu Âu bắt đầu đàm phán mua vaccine ngừa Covid-19, các nước thành viên đã cam kết không ký các thỏa thuận đơn phương. Các quốc gia có nghĩa vụ phải làm như vậy và đây là nguyên tắc hợp tác trung thành của Liên minh châu Âu." - ông Mamer cho hay

Ngoài ra, Ủy ban châu Âu thông tin thêm rằng châu Âu đã ký thỏa thuận mua 300 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech và lượng vaccine mà Đức đang có nằm trong chương trình phân bổ vắc-xin chung của EU.

2. Syria bắn hạ nhiều tên lửa tấn công của Israel

Trong ngày 6/1 (giờ địa phương), Israel lại tấn công các mục tiêu ở miền Nam Syria, nhiều tên lửa đã bị lực lượng phòng không Syria bắn hạ.

Theo truyền hình Nhà nước Syria, đây là vụ tấn công thứ 3 của Israel trong vòng 10 ngày qua. Các tên lửa của Israel đã bay qua cao nguyên Golan, nhằm vào một số cứ điểm quân sự. Một tòa nhà nhiều tầng đã bị bốc cháy sau vụ tấn công.

Tin tức thế giới hôm nay 7/1: EU bác thông tin ưu tiên vaccine Covid-19 cho Đức 002

Ảnh minh họa

Trong những tháng gần đây, nhiều căn cứ quân sự tại miền Trung, miền Nam và phía Đông Syria bị Israel không kích với cáo buộc nơi đây có sự hiện diện của lực lượng Iran.

Hiện Israel chưa đưa ra bình luận chính thức gì về vấn đề này.

3. Tổng thống Trump có thể bị luận tội

Một nữ nghị sỹ Mỹ thuộc đảng Dân chủ cho biết, bà đang vạch ra các điều khoản luận tội Tổng thống Trump sau vụ hỗn loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ.

Trong thông báo trên trang Twitter cá nhân, hạ nghị sỹ Ilhan Omar, bang Minnesota nhấn mạnh rằng, ông Donald Trump cần bị luận tội bởi Hạ viện và phế truất bởi Thượng viện.

“Chúng ta không thể cho phép ông ấy tiếp tục đương nhiệm. Đây là vấn đề bảo vệ nền Cộng hòa và chúng ta cần thực hiện theo lời thề của mình", dòng Tweet nêu rõ.

Tin tức thế giới hôm nay 7/1: EU bác thông tin ưu tiên vaccine Covid-19 cho Đức 003

Ảnh minh họa

Alexandria Ocasio-Cortez, một nghị sỹ khác của đảng Dân chủ, thành viên của nhóm “Bộ tứ” nằm trong tầm ngắm chỉ trích của Tổng thống Trump cũng nhắc lại lời kêu gọi của hạ nghị sỹ Ilhan Omar, trong dòng Tweet ngắn gọn: “Luận tội”.

Ngoài ra, những lời kêu gọi ông Trump từ chức ngay lập tức từ các nghị sỹ Dân chủ, các nhà bình luận và một số nghị sỹ Cộng hòa, nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội.

Một nguồn tin cao cấp của Quốc hội cho biết, đảng Dân chủ có thể ban hành dự luật nhanh chóng luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc kích động và xúi giục cuộc biểu tình bạo loạn, nhưng động thái này nhiều khả năng sẽ không được Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát hưởng ứng.

Theo: Garde manger/ TH