Tin tức thế giới hôm nay 8/1: Boeing trả 2.5 tỷ USD dàn xếp vụ rơi 737 MAX

Boeing trả 2,5 tỷ USD dàn xếp vụ rơi 737 MAX; Cô giáo quan hệ với học sinh 15 tuổi bị buộc tội hiếp dâm là những tin tức thế giới hôm nay 8/1 đáng chú ý.

Tin tức thế giới hôm nay 7/1: EU bác thông tin ưu tiên vaccine Covid-19 cho Đức

Tin tức thế giới hôm nay 6/1: Bị khủng bố ĐT vì Tổng thống Trump chia sẻ nhầm số

1. Boeing trả 2,5 tỷ USD để dàn xếp vụ điều tra rơi máy bay 737 MAX

Theo các thông tin được Reuters đăng tải ngày 8/1, để tránh một cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ, Boeing chấp thuận chi trả 2,5 tỷ USD dàn xếp 2 vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến dòng máy bay 737 MAX khiến 346 người thiệt mạng.

Cụ thể, thỏa thuận cho phép Boeing tránh bị truy tố, bao gồm 243,6 triệu USD tiền phạt, 1,77 tỷ USD bồi thường cho khách hàng là những hãng hàng không khác và 500 triệu USD dành cho gia đình các nạn nhân.

Tin tức thế giới hôm nay 8/1: Boeing trả 2.5 tỷ USD dàn xếp vụ rơi 737 MAX 001

Ảnh minh họa

Các công tố viên cho biết, nhân viên của Boeing đã cung cấp những thông tin sai lệch và không đầy đủ sự thật về các vấn đề an toàn của máy bay 737 MAX cho Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA).

Ngoài ra, Boeing vẫn phải đối mặt với các vụ kiện của gia đình những hành khách thiệt mạng. Vụ việc đồng thời làm lung lay vai trò hàng đầu của Mỹ trong lĩnh vực hàng không toàn cầu và khiến Boeing thiệt hại khoảng 20 tỷ USD.

2. Cô giáo 25 tuổi quan hệ với học sinh 15 tuổi bị cáo buộc hiếp dâm

Theo các thông tin được New York Post đăng tải, cô giáo Alexandria Allen (25 tuổi), đã bị buộc tội hiếp dâm sau khi có những cáo buộc cô quan hệ tình dục bất chính với một nam sinh chỉ mới 15 tuổi. Vụ việc được phát hiện sau khi mẹ của nam sinh tìm thấy những bức ảnh khỏa thân trong điện thoại của cậu bé.

Cô Alexandria Allen đã bị cảnh sát bắt hôm thứ Hai và bị buộc tội 3 tội danh hiếp dâm cấp độ ba, theo báo cáo. Người phụ nữ 25 tuổi bị cáo buộc lạm dụng một cựu học sinh lớp 8 của trường trung học Sprung, nơi cô từng làm việc trước đây.

Tin tức thế giới hôm nay 8/1: Boeing trả 2.5 tỷ USD dàn xếp vụ rơi 737 MAX 002

Ảnh minh họa

Mẹ của nam sinh đã báo cáo Allen với các thám tử vào tháng 10, sau khi bà được cho là đã tìm thấy hình ảnh và video khỏa thân của cô trên điện thoại của con trai mình. Theo báo cáo, các vụ hãm hiếp đã xảy ra từ tháng 3 đến tháng 10, tại ba địa điểm khác nhau.

Cô giáo này dự kiến sẽ ra tòa trong phiên điều trần sơ bộ vào ngày 2/2 và có thể phải đối mặt với các cáo buộc khác nếu có nhiều bằng chứng hơn được đưa ra ánh sáng.

3. Phong tỏa thành phố lớn thứ ba của Australia

Trong thông báo đưa ra vào sáng nay, Thủ hiến bang Queensland Annastacia Palaszczuk cho biết sẽ phong tỏa thành phố Brisbane và một số khu vực xung quanh, bắt đầu từ 6 giờ chiều nay cho đến 6 giờ chiều ngày thứ 2 tới.

Theo đó, người dân chỉ được ra khỏi nhà vì 4 lý do: đi làm, chăm sóc sức khỏe, tập thể dục và đi chợ. Đám tang được hạn chế chỉ có 20 người tham dự và con số này ở đám cưới là 10 người. Nếu trong 3 ngày tới, khu vực phong tỏa không xuất hiện các trường hợp Covid-19 mới thì coi như khu vực này tạm thời an toàn.

Tin tức thế giới hôm nay 8/1: Boeing trả 2.5 tỷ USD dàn xếp vụ rơi 737 MAX 003

Ảnh minh họa

Quyết định phong tỏa thành phố Brisbane và khu vực lân cận được chính quyền bang Queensland đưa ra, sau khi phát hiện 1 người phụ nữ làm việc ở khách sạn cách ly bị Covid-19 chủng siêu lây nhiễm đến từ Anh.

Trước lo ngại chủng virus siêu lây nhiễm này có thể lan rộng cộng đồng, Thủ hiến bang Queensland cho biết, phong tỏa sớm sẽ giúp hạn chế sự lây lan của virus. Đồng thời Thủ hiến bang Queensland cũng cho hay, nếu không phong tỏa sớm mà để chủng virus này lây lan trong cộng đồng thì sau này có thể sẽ phải phong tỏa 30 ngày.

Trước khi xuất hiện ca bệnh này, bang Queensland đã có 113 ngày không có ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo: Garde manger/ TH