Tòa án bang Michigan từ chối yêu cầu phản đối phê duyệt kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ ở Detroit

Tòa án bang Michigan đã bác bỏ yêu cầu của những người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump phản đối việc xác nhận phiếu bầu và chỉ định một kiểm toán viên độc lập ở Detroit hôm thứ Sáu, 13/11, nơi đã bỏ phiếu ủng hộ Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ Joe Biden.

Phán quyết này là một bước lùi đối với ông Trump và các đảng viên Cộng hòa, những người đang cố gắng đảo ngược chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3 tháng 11 bằng cách ngăn cản các quan chức phê chuẩn kết quả bầu cử.
 
“Đây sẽ là một hành động chưa từng có tiền lệ trong hoạt động tư pháp của Tòa án nhằm ngăn chặn tiến trình cấp giấy chứng nhận của Hội đồng Hạt Wayne của Canvassers,” Timothy Kenny, Chánh án của Tòa án khu vực 3 Michigan, nói về Hạt Wayne bao gồm có Detroit.

Tòa án bang Michigan từ chối yêu cầu phản đối phê duyệt kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ ở Detroit

Các phiếu bầu tiếp tục được kiểm đếm tại Trung tâm TCF một ngày sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, ở Detroit, Michigan, Hoa Kỳ, ngày 4 tháng 11 năm 2020. Ảnh: REUTERS / Shannon Stapleton
 
Vụ kiện cáo buộc có gian lận và bỏ phiếu bất thường trong bầu cử Tổng thống Mỹ. Hạt Wayne phủ nhận cáo buộc này.
 
Thẩm phán đã bác bỏ những cáo buộc đó, tuyên bố: "Cách giải thích của các nguyên đơn về các sự kiện là không chính xác và không đáng tin cậy."
 
Ông lưu ý rằng các cáo buộc, chẳng hạn như công nhân thành phố khuyến khích cử tri bỏ phiếu cho đảng Dân chủ, không kèm theo các chi tiết cụ thể, chẳng hạn như địa điểm hoặc thời gian mà các sự kiện đã diễn ra. Thẩm phán cũng nói rằng một nhân chứng đã nộp bản tuyên thệ đăng trên Facebook trước cuộc bầu cử rằng anh ta suy đoán rằng đảng Dân chủ đang sử dụng đại dịch này làm vỏ bọc cho gian lận bầu cử. Hành động này gây phương hại cho lời khai của nhân chứng và mức độ khả tín của anh ta.
 
Hôm thứ Tư 11/11, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã đệ đơn kiện tương tự tại Tòa án Quận khu vực Tây Michigan, cáo buộc những người theo dõi cuộc thăm dò ý kiến của Đảng Cộng hòa bị quấy rối và bị yêu cầu họ tuân thủ các quy tắc giãn cách xã hội nhưng điều này lại không được yêu cầu tương tự đối với những người phía bên Đảng Dân chủ.
 
Michigan sẽ chứng nhận kết quả bầu cử vào ngày 23 tháng 11.
 
Ban vận động bầu cử và đảng Cộng hòa cũng đã khởi kiện ở các bang Georgia, Pennsylvania và Wisconsin để tìm cách ngăn chặn việc phê chuẩn kết quả bầu cử.
 
Cũng trong ngày thứ Sáu, Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ giữ nguyên quyết định của tòa án cấp dưới trước cuộc bầu cử rằng một cựu ứng cử viên quốc hội Pennsylvania và bốn cử tri cá nhân thiếu tư cách kiện về quyết định của tiểu bang cho phép bỏ phiếu vắng mặt “không có lý do” và kéo dài thời hạn bỏ phiếu qua thư do đại dịch Covid-19.
Theo: Reuters