Tòa Hàn Quốc yêu cầu Nhật Bản bồi thường cho 12 nô lệ tình dục thời Thế Chiến

Một tòa án Hàn Quốc đã ra phán quyết yêu cầu Chính phủ Nhật phải trả tiền bồi thường cho 12 phụ nữ Hàn Quốc từng bị bắt làm nô lệ tình dục thời Thế chiến 2.

Hình ảnh bầm dập của nữ tiếp viên hàng không bị hiếp dâm tập thể ở Philippines

Thời thế thay đổi, Lãnh đạo Kim Jong Un công bố chính sách đối ngoại mới

Theo các thông tin được AFP đăng tải, một tòa án tại Hàn Quốc ngày 8/1 đã ra phán quyết yêu cầu Chính phủ Nhật Bản phải bồi thường cho 12 người phụ nữ từng bị bắt làm nô lệ tình dục thời Thế Chiến thứ 2.

Cụ thể, Tòa án quận trung tâm Seoul tuyên Chính phủ Nhật sẽ phải bồi thường cho mỗi nạn nhân 100 triệu won (91.000 USD). Đây là vụ án dân sự đầu tiên mà Hàn Quốc chống lại Tokyo, trong đó các bị đơn là phụ nữ từng bị bắt làm nô lệ tình dục trong Chiến tranh thế giới thứ 2, kiện các binh sĩ Nhật đóng ở Hàn Quốc vào thời điểm đó.

Phán quyết của Tòa án quận trung tâm Seoul công bố ngày 8/1 là kết quả của một quá trình pháp lý kéo dài 8 năm qua, nhiều người trong số các nguyên đơn đã qua đời và người thân của họ đã tiếp tục theo đuổi vụ việc. Hành động chưa từng có tiền lệ này chắc chắn sẽ lại gây thêm căng thẳng trong quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng ở khu vực Đông Á.

Tòa Hàn Quốc yêu cầu Nhật Bản bồi thường cho 12 nô lệ tình dục thời Thế Chiến

Ảnh minh họa

Ngay khi phán quyết được đưa ra, chánh Văn phòng nội các Nhật Bản - Katsunobu Kato đã lên tiếng chỉ trích phán quyết yêu cầu bồi thường của Seoul là "đáng tiếc và không thể chấp nhận". Ông Kato cũng tuyên bố Chính phủ Nhật Bản sẽ có "phản ứng thích hợp" với phán quyết này.

Tử trước đến nay, Tokyo vẫn luôn phản bác những vụ kiện về chủ đề này, khẳng định mọi vấn đề bồi thường trong chiến tranh đã được giải quyết xong xuôi trong một hiệp định ký năm 1965 và thỏa thuận liên quan về bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Chính phủ Nhật Bản cũng nhấn mạnh, không có trách nhiệm trực tiếp trong các vụ việc bóc lột tình dục thời chiến, lập luận những nạn nhân đó từng do những người dân thời ấy tuyển mộ đưa vào nhà thổ của quân đội Nhật và các nhà thổ này là hình thức hoạt động thương mại.

Theo các ghi chép lịch sử, có đến 200.000 phụ nữ, hầu hết là người Triều Tiên (gồm cả Hàn Quốc và Triều Tiên hiện nay) và phụ nữ của nhiều nước khác ở châu Á như Trung Quốc, đã bị ép phục vụ tình dục cho lính Nhật trong các nhà thổ ở giai đoạn xảy ra Thế chiến 2.

Theo: Garde manger/ TH