Tổng thống Biden: Hôm qua là 'ngày đen tối nhất lịch sử Mỹ'

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã chỉ trích Tổng thống Trump và gọi cuộc bạo loạn ở Điện Capitol là "ngày đen tối nhất trong lịch sử nước Mỹ".

Chủ tịch Hạ viện Pelosi đòi cách chức Tổng thống Trump ngay lập tức

Tổng thống đắc cử Biden làm gì khi Điện Capitol bạo loạn chưa từng có?

Trong ngày 7/1 (giờ địa phương), tại buổi lễ giới thiệu ứng viên Bộ trưởng Tư pháp ở Delaware, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có những chỉ trích nhắm vào Tổng thống Trump vì "coi thường nền dân chủ" trong thời gian cầm quyền, gọi cuộc bạo loạn chưa từng có ở Điện Capitol là "ngày đen tối nhất trong lịch sử nước Mỹ".

"Theo quan điểm của tôi, hôm qua là một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử quốc gia chúng ta. Họ không phải người biểu tình. Họ là đám đông bạo loạn, những kẻ nổi dậy, những kẻ khủng bố trong nước.

Tôi ước chúng ta có thể nói không thể thấy điều đó sắp xảy ra, nhưng không đúng. Chúng ta có thể thấy, bốn năm qua, chúng ta đã có một Tổng thống tỏ ra khinh thường rõ ràng nền dân chủ, hiến pháp, nhà nước pháp quyền trong mọi việc ông ấy làm.

Ông ấy đã mở cuộc tấn công toàn diện vào các thể chế của nền dân chủ chúng ta ngay từ đầu và hôm qua là đỉnh điểm của cuộc tấn công không ngừng đó." - ông Biden nhấn mạnh

Tổng thống Biden: Hôm qua là 'ngày đen tối nhất lịch sử Mỹ'

Ảnh minh họa

Ngoài ra, Tổng thống đắc cử cũng nêu lên điểm khác biệt về việc đối xử với những người bạo loạn quốc hội với người biểu tình đòi công bằng chủng tộc nổ ra toàn quốc đầu năm 2020.

"Không ai có thể nói với tôi rằng nếu hôm qua là một nhóm biểu tình 'Black Lives Matter' thì họ sẽ bị đối xử rất, rất khác so với đám côn đồ xông vào Điện Capitol. Tất cả chúng ta đều biết đó là sự thật. Và nó hoàn toàn không thể chấp nhận được." - ông Biden lên án

Phát biểu của Tổng thống đắc cử Joe Biden được đưa ra chỉ ít giờ sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25, cho phép đa số nội các phế truất một Tổng thống bị coi là "không đủ năng lực" lãnh đạo đất nước.

Ở một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Giao thông vận tải - Elaine Chao đã trở thành thành viên đầu tiên của nội các từ chức để phản đối cuộc bạo loạn ở quốc hội. Ông Adam Kinzinger - người thường xuyên chỉ trích Tổng thống Trump, trở thành nghị sĩ Cộng hòa đầu tiên kêu gọi kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất ông chủ Nhà Trắng.

Theo: Garde manger/ TH