Tổng thống đắc cử Biden cáo buộc chính quyền Trump cản trở chuyển giao quyền lực

Tổng thống đắc cử Joe Biden cáo buộc chính quyền Trump đang làm trở ngại cho quá trình chuyển giao quyền lực, trong đó có việc hạn chế chia sẻ thông tin.

Lý do ông Trump không ký gói cứu trợ đại dịch Covid-19, lãnh chỉ trích gay gắt từ ông Biden

Tổng thống đắc cử Biden: Chính quyền Trump không kiểm soát được tấn công mạng

Theo thông tin được Reuters đăng tải ngày 28/12 (giờ địa phương), Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết, ông đang phải đối mặt với sự cản trở từ lãnh đạo chính trị tại Bộ Quốc phòng và Cơ quan quản lý và Ngân sách.

"Hiện giờ chúng tôi không thể có được toàn bộ thông tin mà chúng tôi cần từ chính quyền sắp mãn nhiệm trong một số lĩnh vực an ninh quốc gia quan trọng. Đây là một sự vô trách nhiệm." - ông Biden gay gắt

Tổng thống đắc cử cũng bày tỏ sự quan ngại rằng, khi nhậm chức vào năm tới, ông sẽ phải đối mặt với hàng loạt vấn đề do chính quyền Trump để lại, bao gồm các thách thức giải quyết vấn đề liên quan đến Trung Quốc, Iran, Triều Tiên cũng như thách thức đối phó đại dịch Covid-19. Ông Biden cho rằng việc khôi phục quan hệ với các đồng minh thân cận là khá khó khi đã rạn nứt quá nhiều trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Tổng thống đắc cử Biden cáo buộc chính quyền Trump cản trở chuyển giao quyền lực

Ảnh minh họa

Sau khi ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11, đội ngũ của Tổng thống đắc cử chỉ bắt đầu được họp chuyển giao quyền lực với giới chức của chính quyền đương nhiệm vào cuối tháng 11.

Trong khi đó, đến nay Tổng thống Trump vẫn chưa nhận thua. Đương kim Tổng thống tuyên bố,sẽ tiếp tục theo đuổi các vụ kiện gian lận bầu cử ngay cả khi đại cử tri đoàn đã bỏ phiếu và quốc hội sẽ xác nhận kết quả vào ngày 6/1 để mở đường cho tổng thống đắc cử nhậm chức vào ngày 20/1.

Ở một diễn biến liên quan, ông Biden trước đó đã cáo buộc Lầu Năm Góc từ chối chia sẻ thông tin về vụ tấn công mạng nhằm vào hàng loạt cơ quan chính phủ và các hãng công nghệ lớn của Mỹ, cũng như chỉ trích việc cơ quan này đột ngột hoãn các cuộc họp chuyển giao quyền lực trong 2 tuần.

Về phía Lầu Năm Góc, họ bác bỏ những cáo buộc này. Tuần trước, một quan chức quốc phòng cho biết, đã tiến hành 163 cuộc phỏng vấn và đáp ứng 181 đề nghị cung cấp thông tin, đồng thời nhấn mạnh cơ quan này sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin và tiến hành các cuộc họp với đội ngũ của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Theo: Garde manger/ TH