Tổng thống đắc cử Biden làm gì khi Điện Capitol bạo loạn chưa từng có?

Trong ngày 7/1, ông Biden đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, nhưng lại là ngày vui không trọn vẹn khi Điện Capitol xảy ra bạo loạn chưa từng có.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden lựa chọn thẩm phán làm Bộ trưởng Tư pháp

Quốc hội Mỹ xác nhận kết quả bầu cử, ông Biden chính thức là Tổng thống

Trong ngày 7/1 (giờ Mỹ), sau khi cuộc họp Quốc hội nhằm công nhận kết quả bầu cử của đại cử tri đoàn kết thúc, ông Biden đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Ngày vui của ông có lẽ đã trọn vẹn hơn, nếu như toàn thế giới không được chứng kiến cảnh tượng hỗn loạn chưa từng có ở Điện Capitol (Tòa nhà Quốc hội).

Hàng nghìn người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump đã xung đột với cảnh sát, cố gắng lao vào khi phiên họp đang diễn ra. Hậu quả của việc này là việc kiểm đếm phải tạm dừng, vệ binh được huy động để giải tán đám đông. Thậm chí có tới 4 người chết, 52 người bị thương cùng 2 thiết bị phát nổ được tìm thấy trong cuộc bạo loạn này.

Ở thời điểm kể trên, Tổng thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch lên sóng truyền hình để phát biểu về chính sách kinh tế, hỗ trợ trong dịch Covid-19 và ca ngợi chiến thắng của đảng Dân chủ tại bang Georgia. Tuy nhiên, vụ bạo loạn buộc ông Biden phải thay đổi nội dung phát biểu.

Tổng thống đắc cử Biden làm gì khi Điện Capitol bạo loạn chưa từng có?

Ảnh minh họa

"Nền dân chủ của chúng ta đang bị tàn phá chưa từng có. Đây là điều chúng ta chưa bao giờ phải chứng kiến trong lịch sử Mỹ hiện đại. Bạo loạn ở Điện Capitol là cuộc tấn công vào thành trì của sự tự do.

Tôi kêu gọi người biểu tình dừng tay và để cuộc họp của Quốc hội được tiếp tục. Tôi đề nghị Tổng thống Trump xuất hiện ngay trên sóng truyền hình quốc gia để thực hiện nhiệm vụ của mình theo hiến pháp." - ông Biden nói khi cuộc bạo loạn đang xảy ra

Không như kì vọng của Ứng viên đảng Dân chủ, Tổng thống Trump không lên sóng mà chỉ đăng bài viết trên Twitter, kêu gọi người biểu tình hãy ôn hòa và về nhà.

"Dù không hoàn toàn đồng ý với kết quả của cuộc bầu cử, nhưng tôi sẽ có một cuộc chuyển giao hòa bình vào ngày 20/1 tới. Tôi luôn nói rằng, chúng ta sẽ tiếp tục cuộc chiến đảm bảo rằng chỉ những lá phiếu hợp lệ mới được tính.

Quyết định của Quốc hội là dấu chấm hết cho nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống, nhưng đó chỉ là khởi đầu cho cuộc chiến để ‘làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại’." - Tổng thống Trump tuyên bố sau khi Quốc hội Mỹ công nhận chiến thắng của ông Biden

Theo: Garde manger/ TH