Tổng thống Donald Trump thừa nhận ông Biden thắng cử?

Sau nhiều ngày tuyên bố mình thắng lớn, Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên thừa nhận ông Joe Biden "đã thắng", nhưng vẫn giữ cáo buộc cuộc bầu cử gian lận.

>>> Trước lễ nhậm chức của ông Biden, 70.000 người Mỹ có thể chết vì COVID-19

>>> Bầu cử Tổng thống Mỹ: Vai trò của truyền thông trong việc công bố người thắng cử

>>> Biden giành được chiến thắng hoàn toàn ở bang Arizona, trong khi Trump tiếp tục không chấp nhận thất bại

Sau hàng loạt cáo buộc gian lận trong bầu cử Tổng thống Mỹ, ngày 15/11, viết trên Twitter cá nhân ngày 15/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu nthừa nhận kết quả bầu cử Tổng thống khi nói rằng ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden "đã chiến thắng."

Tổng thống Trump viết trên Twitter cá nhân: "Ông ta đã thắng bởi cuộc bầu cử đã bị can thiệp. Không có người theo dõi hay giám sát, phiếu bầu được xử lý bởi một công ty tư nhân do cánh tả sở hữu có tên Dominion, với tai tiếng và thiết bị kém chất lượng không đạt chuẩn ngay cả ở Texas (nơi tôi đã thắng lớn)".

Tuy nhiên, đoạn tweet bị Twitter này của Tổng thống Donald Trump bị dán nhãn là "thông tin này về gian lận bầu cử gây tranh cãi".

Tổng thống Donald Trump thừa nhận ông Biden thắng cử?

Trước đó, ông Biden được dự đoán sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11 với 306 phiếu đại cử tri, so với 232 phiếu của ông Trump. Đồng thời, truyền thông Mỹ công nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử nhưng ông Trump cáo buộc truyền thông Mỹ đã "giả dối" và "im lặng" trước điều mà ông cáo buộc là hành vi gian lận trong cuộc bầu cử năm nay.

Tổng thống Trump từng đăng một bài viết khác trên Twitter trước đó không lâu, Tổng thống Trump cáo buộc việc kiểm phiếu lại ở Georgia là "trò lừa đảo" và hoàn toàn "vô nghĩa".

Nhiều ý kiến cho rằng tới thời điểm hiện tại, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump vẫn tiếp tục cuộc chiến pháp lý thách thức quá trình kiểm phiếu ở các bang chiến trường như Pennsylvania, Wisconsin, Michigan, Arizona và Georgia. Tuy nhiên, các đơn kiện không đưa ra được bằng chứng gian lận, đồng thời các chuyên gia pháp lý cũng chúng sẽ không thể đảo ngược chiến thắng của ông Biden.

Ngày 13/11, Phó tổng thống Mike Pence cho biết chính quyền Tổng thống Trump vẫn lên kế hoạch tiếp tục nhiệm kỳ hai. Còn cách đó 3 hôm, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng tuyên bố Bộ Ngoại giao Mỹ chuẩn bị sẵn sàng cho "chuyển giao sang nhiệm kỳ hai của chính quyền Trump".

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, nhiều nghị sĩ Cộng hòa vẫn từ chối công nhận cặp ứng viên đảng Dân chủ chiến thắng trong cuộc bầu cử. Thậm chí, một số chính trị gia Cộng hòa công khai ủng hộ cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Trump tại các bang chiến trường như Thượng nghị sĩ Tom Cotton của bang Arkansas, Thống đốc Florida Ron DeSantis.

Về phía mình, Tổng thống Trump đã yêu cầu nhân viên chính quyền từ chối hợp tác với đội ngũ của ông Biden, khiến đội ngũ của phe Dân chủ chưa thể tiếp cận cơ sở vật chất và ngân sách phục vụ chuyển giao quyền lực.

Về phía ông Joe Biden cho biết việc chính quyền Tổng thống Trump từ chối hợp tác sẽ không gây nhiều cản trở cho quá trình chuẩn bị chuyển giao quyền lực.

Theo: HN/ Tổng hợp