Tổng thống Mexico: Còn quá sớm để chúc mừng ông Biden thắng bầu cử Tổng thống Mỹ

Tổng thống Mexico cho biết sẽ đợi "mọi vấn đề pháp lý" trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được giải quyết, hiện tại vẫn còn quá sớm để chúc mừng ông Biden.

Hậu bầu cử Tổng thống Mỹ: Cáo buộc kinh tế bủa vây ông Trump

Những việc ông Biden cần làm trong 100 ngày đầu nắm quyền

Trong một động thái được đưa ra mới đây, Tổng thống Mexico - Andres Manuel Lopez Obrador cho biết, sẽ là thiếu tôn trọng với quy trình bầu cử Tổng thống Mỹ nếu gửi thông điệp chúc mừng tới Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, khi mà các thủ tục pháp lý từ phía Tổng thống Trump chưa kết thúc.

"Chúng tôi muốn đợi tới khi vấn đề bầu cử được giải quyết hợp pháp. Chúng tôi không muốn thiếu thận trọng. Chính phủ Mexico không muốn hành động hời hợt mà muốn tôn trọng quyền tự quyết và quyền lợi của mọi người.

Chúng tôi có mối quan hệ tốt với cả hai ứng viên, Tổng thống Trump rất tôn trọng chúng tôi, chúng tôi đã đạt được những thỏa thuận tốt. Chúng tôi cũng cảm ơn ông vì đã không can thiệp nội bộ và tôn trọng chúng tôi, ông Biden cũng vậy." - Tổng thống Lopez chia sẻ

Tổng thống Mexico: Còn quá sớm để chúc mừng ông Biden thắng bầu cử Tổng thống Mỹ

Tổng thống Mexico - Lopez Obrador

Trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Trump từng khiến người dân Mexico giận dữ khi gọi nhưng người nhập cư từ đây là quấy rối buôn bán ma túy, đồng thời thề sẽ xây tường xuyên biên giới phía nam nước Mỹ. Bất chấp điều này, Tổng thống Lopez Obrador vẫn cố gắng duy trì quan hệ thân thiết với Tổng thống Trump, thậm chí tới thăm Mỹ hồi tháng 7 trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức.

Sau khi Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đạt được 290 phiếu đại cử tri, Tổng thống Trump đã đưa ra loạt thách thức pháp lý và từ chối nhượng bộ sau khi các hãng truyền thông lớn của Mỹ xướng tên ông Biden là người đắc cử. Trái ngược với Tổng thống Mexico, nhiều lãnh đạo thế giới đã chúc mừng Biden đắc cử như Thủ tướng Ireland, Canada, Đức, Anh, Zimbabwe, Nhật Bản và Tổng thống Pháp.

Theo: Garde manger/ TH