Tổng thống Mỹ Donald Trump thuộc nhóm rủi ro cao với Covid-19

Tổng thống Mỹ thuộc nhóm tuổi có rủi ro rất cao nếu nhiễm Covid-19. Tình hình sức khỏe của ông được giấu kín gây ra nhiều đồn đoán về tình trạng bệnh nền. Ông còn bị xếp vào nhóm béo phì.

Người lớn tuổi là nhóm tuổi có nguy cơ rất cao đối với Covid-19. Theo báo cáo của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thì ở quốc gia này, cứ 10 ca tử vong do Covid-19 thì có đến 8 trường hợp trên 65 tuổi .Tổng thống Donald Trump nay đã 74 tuổi, vì vậy ông cũng thuộc vào nhóm có nguy cơ cao đối với căn bệnh này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thuộc nhóm rủi ro cao với Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo là mình và vợ đã có xét nghiệm dương tính với Covid-19. Ảnh: Getty Images.

Trong những năm qua, Tổng thống Trump luôn kiên quyết không công bố toàn bộ kết quả kiểm tra sức khỏe của mình. Điều này làm dấy lên những hoài nghi về tình trạng sức khỏe của ông. Nhiều người đã nghi ngờ phỏng đoán rằng ông có bệnh lý nền và việc này có nguy cơ ảnh hưởng đến năng lực điều hành đất nước của ông. Trong khi đó,  bác sĩ Nhà Trắng luôn khẳng định nhà lãnh đạo đủ sức khỏe để làm việc.

Hồi tháng 11/2019, ông Trump có buổi khám sức khỏe đột xuất tại Trung tâm Quân Y Quốc gia Walter Reed. Chuyến thăm ngoài lịch trình làm việc khiến không ít người hoài nghi ông đang giấu bệnh. Trong khi đó, Nhà Trắng một mực khẳng định rằng ngài Tổng thống chỉ kiểm tra sức khỏe định kỳ và không tiết lộ bất cứ thông tin nào liên quan đến kết quả kiểm tra sức khỏe của ông.

Ông Trump có tiền sử được chẩn đoán là cholesterol trong máu cao và dù cao 1,9 m nhưng với cân nặng gần 110 kg, ông vẫn bị xếp vào nhóm béo phì.

Sau buổi kiểm tra sức khỏe toàn diện gần nhất, bác sĩ Nhà Trắng vẫn kết luận nhà lãnh đạo có tình trạng sức khỏe rất tốt. Những hoài nghi này khiến thông tin Tổng thống Trump nhiễm virus corona vào ngày 1/10 thêm đáng lo ngại phần nào.

Dù vậy, những người ủng hộ ông Trump vẫn có thể yên tâm. Khác với nhiều trường hợp rủi ro sức khỏe cao, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ được điều trị với điều kiện y tế tốt nhất thế giới.

Bác sĩ của ông Donald Trump là Sean Conley nói rằng hiện tại tổng thống và đệ nhất phu nhân vẫn có sức khỏe ổn định vào lúc này. Hai người sẽ được cách ly tại Nhà Trắng để dưỡng bệnh. "Đội ngũ y tế của Nhà Trắng và tôi sẽ thận trọng theo sát tình hình. Tôi đánh giá cao sự hỗ trợ từ một số chuyên gia và tổ chức y tế lớn nhất của đất nước", ông Conley viết trong bức thư nói về tình trạng bệnh của tổng thống. "Hãy yên tâm, tôi mong tổng thống có thể tiếp tục nhiệm vụ mà không bị gián đoạn trong khi hồi phục. Tôi sẽ cập nhật khi có bất kỳ diễn biến mới nhất nào trong tương lai".

Theo: PTCC