Tổng thống Nga mời Armenia và Azerbaijan tới Moscow nói chuyện

Nga cũng kêu gọi Armenia và Azerbaijan ngừng bắn, tạo điều kiện để hai bên trao đổi tù binh cũng như thu hồi xác tử sĩ.

Số phận xe tăng T-90 Azerbaijan bị Armenia bắn rụng sạch cảm biến

Armenia và Azerbaijan tung video tấn công vào vị trí của nhau

Hãng thông tấn TASS của Nga vừa đăng tải thông tin về việc Tổng thống Nga ông Vladimir Putin mời Bộ trưởng Ngoại giao của Armenia và Azerbaijan tới Moscow để bàn về giải pháp cho cuộc xung đột đang diễn ra tại Nagorno-Karabakh.

Thông cáo báo chí của điện Kremlin cho biết, sau một loạt các cuộc điện đàm với Tổng thống Azerbaijan và Thủ tướng Armenia, ông Putin đã yêu cầu hai bên ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh với lý do nhân đạo, trong thời gian ngừng bắn hai bên có thể trao đổi tù binh và thu hồi xác tử sĩ.

Tổng thống Nga mời Armenia và Azerbaijan tới Moscow nói chuyện

Ngoài ra, ông Putin cũng bày tỏ sự quan ngại tới các vấn đề nhân đạo nếu cuộc chiến này tiếp tục leo thang trong thời gian tới, nước Nga sẵn sàng đứng ra làm trung gian hòa giải cho hai phía nếu như Armenia và Azerbaijan muốn chấm dứt cuộc xung đột này.

Truyền thông Nga cũng cho biết đây có thể sẽ là cơ hội tốt nhất với Armenia và Azerbaijan ở thời điểm hiện tại. Trong tương lai, khi nhiều cường quốc khác như Thổ Nhĩ Kỳ hay Iran gửi quân tham chiến theo kiểu ủy nhiệm, rất có thể Armenia và Azerbaijan thậm chí sẽ bị mất quyền tự quyết.

Cuộc xung đột quân sự giữa Armenia và Azerbaijan bắt đầu nổ ra từ hôm 27/9 tại Nagorno-Karabakh. Đây là một trong những cuộc xung đột đẫm máu nhất giữa hai quốc gia này khi mà chỉ trong vòng 10 ngày, hai bên đã phá hủy hàng trăm xe tăng và xe thiết giáp, khiến nhiều lính đối phương thiệt mạng. Hiện tại, có ít nhất 33 dân thường được xác định đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh giữa các bên.

Theo: Bao Trẩn/ Sputnik