Tổng thống Philippines đòi đuổi quân đội Mỹ nếu không nhận được vaccine

Tổng thống Philippines đang tìm cách biến một thỏa thuận quân sự quan trọng thành chiến lược mặc cả để Washington mau chuyển giao vaccine.

Philippines đánh máy nhầm, công bố bão Vamco gây thiệt hại 27 tỷ USD

Philippines đồng ý gác tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc

Trước sức ép quá lớn của người dân trong nước về việc phải mua vaccine Covid-19 từ Mỹ do dịch bệnh ở Philippines hiện nay đã trở nên quá nghiêm trọng, Tổng thống Rodrigo Duterte đang nghĩ cách biến thỏa thuận quân sự với Washington trở thành một phương tiện mặc cả, nhằm thúc giục chuyển giao vaccine.

Cụ thể, truyền thông Philippines cho biết, Tổng thống Duterte tuyên bố, ông có thể hủy Hiệp ước Các lực lượng Thăm viếng (VFA) với quân đội Mỹ nếu nước này không sớm nhận được vaccineCovid-19.

"Nếu không thể chuyển tới Philippines ít nhất 20 triệu liều vaccine Covid-19, tốt nhất là họ nên đi khỏi đây. Không vaccine, không ở lại Philippines.

Đừng bao giờ tin Mỹ sẽ chuyển giao ngay vaccine Covid-19. Đó là điều nhảm nhí. Tôi đã thỏa thuận với họ nhiều lần rồi." - ông Duterte tuyên bố

Tổng thống Philippines đòi đuổi quân đội Mỹ nếu không nhận được vaccine

Ảnh minh họa

Điều đáng nói ở đây là VFA mới được đồng ý gia hạn thêm 6 tháng vào tháng 11 năm nay. Thỏa thuận được ký kết từ năm 1998 này cho phép Mỹ gửi quân đội tới Philippines vì mục đích phòng thủ chung. Trong bối cảnh muốn kiềm chế Trung Quốc ở châu Á – Thái Bình Dương, VFA là thỏa thuận rất quan trọng với Mỹ.

Hiện tại, ông Duterte đang hứng nhiều chỉ trích vì không thể ký thỏa thuận mua vaccine Covid-19 từ hãng dược Pfizer của Mỹ. Trong khi đó, một số nước Đông Nam Á như Singapore, Indonesia đã đạt được thỏa thuận mua bán thành công với công ty dược này.

Đầu tháng 12, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr tuyên bố nước này đã đặt mua được 10 triệu liều vaccine của Pfizer. Theo thỏa thuận, vắc xin sẽ được chuyển tới Philippines vào đầu năm 2021. Tuy nhiên, việc mua bán sau đó thất bại do Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque “mắc sai lầm”.

Đến nay, Philippines mới chỉ đặt mua thành công 2,6 triệu liều vaccine Covid-19 từ hãng dược AstraZeneca của Anh. Số vaccine này sẽ được chuyển đến sớm nhất vào tháng 5 năm sau.

Theo: Garde manger/ TH