Tổng thống Putin tuyên bố không có động cơ thầm kín khi chưa chúc mừng ông Biden

Tổng thống Nga Putin cho biết chưa sẵn sàng công nhận chiến thắng của ông Biden, nhưng sẵn sàng hợp tác với bất kì ai lãnh đạo nước Mỹ trong tương lai.

Thực hư việc Tổng thống Putin từ chức vào đầu năm sau

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tổng thống Nga Putin lên tiếng trách Tổng thống Trump

Trong ngày 22/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có buổi nói chuyện trên sóng truyền hình quốc gia, trong đó ông có đề cập đến việc chưa chúc mừng Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden thắng cử như nhiều lãnh đạo khác.

"Chúng tôi sẽ làm việc với bất kỳ ai có được niềm tin của người dân Mỹ. Nhưng niềm tin đó chỉ được trao cho một ứng viên mà chiến thắng được đảng đối lập công nhận, hoặc sau khi kết quả được xác nhận một cách chính đáng, hợp pháp." - ông Putin cho biết

Ngoài ra, chủ nhân Điện Kremlin cũng mô tả quyết định chưa chúc mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ của ông Biden là "bình thường" và không có động cơ thầm kín nào.

Tổng thống Putin tuyên bố không có động cơ thầm kín khi chưa chúc mừng ông Biden

Ảnh minh họa

"Các thủ tục phải được tuân thủ dựa trên những thông lệ và tiêu chuẩn pháp lý thiết lập sẵn. Không có động cơ thầm kín hay bất kỳ điều gì có thể làm suy giảm thêm mối quan hệ của chúng ta. Đó là cách tiếp cận hoàn toàn bình thường.

Không phải chúng tôi thích hay không thích ai đó. Chúng tôi chỉ đơn giản là đang chờ cuộc đối đầu chính trị nội bộ này kết thúc." - Tổng thống Putin thêm rằng mình dành sự tôn trọng cho cả ông Biden và Tổng thống Trump.

Trước đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng ra một thông cáo tương tự về việc Tổng thống Nga sẽ chúc mừng Tổng thống đắc cử Mỹ khi kết quả bầu cử cuối cùng được công bố.

Đã gần 2 tuần kể từ khi Ứng viên Joe Biden được truyền thông Mỹ xướng tên là tổng thống tân cử nhưng đương kim Tổng thống Trump vẫn chưa thừa nhận thất bại. Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố sẽ theo đuổi nỗ lực pháp lý tới cùng, nhưng nếu không trình ra được bằng chứng thuyết phục về tình trạng gian lận bầu cử có hệ thống hoặc quy mô lớn, cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Trump khó có thể giúp ông lật ngược tình thế.

Theo: Garde manger/ TH