Tổng thống Putin tuyên bố vaccine COVID-19 Nga 'xịn' nhất thế giới

Từ điện Kremlin, Tổng thống Putin tuyên bố vaccine COVID-19 do nước này chế tạo tốt nhất thế giới, đồng thời khởi động việc tiêm chủng toàn dân.

Ông Putin thông qua đạo luật kéo dài thời gian giữ chức Tổng thống

Tổng thống Putin gửi lời chúc Năm mới và Tết cổ truyền tới người dân Việt Nam

Theo các thông tin được TASS đăng tải, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo ngày 13/1 tại Điện Kremlin đã đưa ra tuyên bố khẳng định chất lượng của vaccine COVID-19 do chính nước Nga sản xuất, đồng thời yêu cầu khởi động việc tiêm chủng đại trà cho toàn dân.

"Vaccine (COVID-19) của Nga là loại tốt nhất trên thế giới. Trước đây chúng tôi từng nghĩ như thế và hiện nay, thông qua áp dụng trên thực tế đã cho thấy như vậy. Tôi yêu cầu khởi động quá trình tiêm chủng hàng loạt cho toàn dân sớm nhất là vào tuần tới." - ông Putin nhấn mạnh

Người đứng đầu điện Kremlin cũng khẳng định, vaccine COVID-19 của Nga đã chứng tỏ mức độ an toàn và hiệu quả miễn dịch cao chưa từng thấy. Phó Thủ tướng  Tatiana Golikova sau đó xác nhận, các nhà chức trách nước này có thể bắt đầu chương trình tiêm chủng toàn dân từ ngày 18/1.

Tổng thống Putin tuyên bố vaccine COVID-19 Nga 'xịn' nhất thế giới

Ảnh minh họa

Được biết, Nga cấp phép cho vaccine Sputnik V kể từ tháng 8 năm 2020, sau khi nó vượt qua hai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và khởi động quá trình tiêm chủng diện rộng từ ngày 10/12/2020, sớm hơn vài ngày so với các nước phương Tây. Đến nay, hơn 1.5 triệu người Nga đã được tiêm chủng.

Theo các thống kê được công bố, Sputnik V có hiệu quả 91,4%, thấp hơn một chút so với vaccine do liên doanh dược Pfizer/ BioNtech chế tạo, nhưng có thể được bảo quản ở nhiệt độ -2 đến -8 độ C thay vì -76 độ C như vaccine của Pfizer, phù hợp với hậu cần ở nhiều khu vực trên thế giới.

Ở một diễn biến có liên quan, Tổng thống Nga Putin nói ông chưa tiêm Sputnik V vì mẫu vaccine khi đó chưa được khuyến cáo sử dụng cho những người trên 60 tuổi (ông Putin 68 tuổi). Tuy vậy, giới chức Nga gần đây cho biết ông Putin có kế hoạch tiêm vaccine này, sau khi nhiều lần khẳng định mẫu vaccine do Nga sản xuất có hiệu quả cao và an toàn.

Theo: Garde manger/ TH