Tổng thống Trump bị chỉ trích vì gây ra 'nền cộng hòa chuối'

Một số thành viên đảng Cộng Hòa đã chỉ trích Tổng thống Trump sau khi người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, gây nên cảnh hỗn loạn chưa từng có.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ hỗn loạn trong ngày phán xét

Twitter khóa tài khoản của Tổng thống Trump do lo ngại bạo động

Trong ngày 6/1, sau khi dòng người biểu tình giận dữ tràn vào Quốc hội được khống chế, cuộc họp kiểm chứng kết quả bầu cử được tiếp tục, đã có rất nhiều thành viên của đảng Cộng Hòa không còn giữ nổi bình tĩnh, đưa ra những chỉ trích nhắm vào Tổng thống Trump.

Ông Mike Gallagher - hạ nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ Tổng thống Trump, đã phải thốt lên rằng, "Chúng ta đang chứng kiến nền cộng hòa chuối ở tòa nhà Quốc hội Mỹ ngay lúc này". Trong khoa học chính trị, "Banana republic" (cộng hòa chuối) là một thuật ngữ ám chỉ một quốc gia gặp bất ổn chính trị và kinh tế, phụ thuộc vào xuất khẩu một loại sản phẩm nhất định.

Tương tự, Hạ nghị sĩ James French Hill, người đã bỏ phiếu cho ông Trump, nói với đài CNBC rằng "Tổng thống phải chịu một phần trách nhiệm về việc này".

Trên Twitter cá nhân, Tổng thống đắc cử Joe Biden gọi tình hình náo loạn ở Điện Capitol là "một cuộc nổi loạn" khi chứng khiến người biểu tình đập vỡ cửa sổ, chiếm văn phòng, xâm nhập hội trường quốc hội và ngồi luôn lên ghế của chủ tịch hạ viện.

Tổng thống Trump bị chỉ trích vì gây ra 'nền cộng hòa chuối'

Khung cảnh hỗn loạn tại thủ đô Washington

Lên tiếng mạnh mẽ nhất có lẽ là Thượng nghị sĩ Mitt Romney - người thường xuyên chỉ trích Tổng thống Trump, lần này tỏ ra vô cùng gay gắt.

"Những gì xảy ra hôm nay tại đây là một cuộc nổi dậy, do Tổng thống Mỹ xúi giục. Những ai tiếp tục ủng hộ cuộc chơi nguy hiểm của ông ấy bằng cách phản đối cuộc bầu cử hợp pháp và dân chủ sẽ mãi mãi bị coi là đồng lõa trong cuộc tấn công chưa từng có chống lại nền dân chủ của chúng ta." - ông Romney cho biết

Một nhân vật khác của đảng Cộng Hòa cũng lên tiếng là cựu Tổng thống George W. Bush, dù không chỉ đích danh đương kim Tổng thống.

"Tôi thấy kinh hãi trước hành vi liều lĩnh của một số nhà lãnh đạo chính trị kể từ sau cuộc bầu cử và sự thiếu tôn trọng đối với thể chế, truyền thống và việc thực thi pháp luật của chúng ta." - ông Bush chia sẻ

Ở thời điểm hiện tại, một nguồn tin của CNN tiết lộ, Tổng thống Trump vẫn đang kêu gọi các thượng nghị sĩ tiếp tục với việc phản đối chứng nhận chiến thắng của cựu Phó tổng thống Joe Biden. Khả năng cao là thượng nghị sĩ Josh Hawley sẽ tiếp tục phản đối kết quả bầu cử Tổng thống ở bang chiến địa Pennsylvania.

Theo: Garde manger/ TH