Tổng thống Trump cam kết sẽ chuyển giao quyền lực trật tự vào ngày 20/1

Sau khi Quốc hội Mỹ xác nhận ông Biden thắng cử, Tổng thống Trump cam kết sẽ chuyển giao quyền lực trật tự tuy nhiên ông vẫn lặp lại cáo buộc gian lận bầu cử vô căn cứ.

>>> Tu chính án 25 có khả năng phế truất Tổng thống là gì?

>>> Quốc hội Mỹ xác nhận kết quả bầu cử, ông Biden chính thức là Tổng thống

>>> 4 người chết, 52 người bị bắt sau vụ náo loạn ở Quốc hội Mỹ

Chiều ngày 7/1, Tổng thống Trump cam kết chuyển giao quyền lực một cách trật tự vào ngày 20/1, song ông vẫn lặp lại cáo buộc gian lận bầu cử vô căn cứ khiến dư luận đặc biệt quan tâm, bởi đây được coi như những hành động và tuyên bố cuối cùng của ông trong cương vị Tổng thống Mỹ.

Theo đó, sau khi Chủ tịch Thượng viện Mike Pence xác nhận ông Joe Biden là tổng thống hợp hiến nhờ giành được hơn 270 phiếu đại cử tri, Tổng thống Trump cho biết quyết định này "đánh dấu sự kết thúc của nhiệm kỳ vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống".

Trong một tuyên bố, Tổng thống Trump cho biết: "Mặc dù tôi hoàn toàn không đồng ý với kết quả bầu cử, sẽ có một sự chuyển giao quyền lực có trật tự vào ngày 20/1". Tuy nhiên, ông Trump cho biết mình sẽ vẫn luôn theo sát các hành động gian lận trong bầu cử: "Tôi luôn nói rằng chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến để đảm bảo rằng chỉ những phiếu bầu hợp pháp mới được tính. Mặc dù điều này đánh dấu sự kết thúc của nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống, đó chỉ là sự khởi đầu cho quá trình làm nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Tổng thống Trump cam kết sẽ chuyển giao quyền lực trật tự vào ngày 20/1

Trước đó, phiên họp chung của quốc hội trước đó đã bị gián đoạn vì những người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào Điện Capitol. Các đoạn video được truyền thông đăng tải cho thấy những người biểu tình phá cửa sổ và cảnh sát triển khai hơi cay bên trong tòa nhà. Cảnh sát trưởng Robert Contee cho biết, những kẻ bạo loạn đã sử dụng chất kích thích hóa học để tấn công cảnh sát khiến một số bị thương. Cảnh sát đã dùng đạn hơi cay và mất hơn 3 giờ để giành lại Điện Capitol sau cuộc xâm nhập của hàng trăm người ủng hộ Trump.

Hậu quả, đổ máu đã xảy ra. Ít nhất 4 người đã tử vong  trong khuôn viên Điện Capitol do đạn lạc.

Trước tình cảnh đó, Thống đốc New York Andrew Cuomo đã điều 1.000 Vệ binh Quốc gia New York đến Washington D.C. "để hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao quyền lực hòa bình".

Ngoài ra, cũng liên quan đến cuộc họp quan trọng của bầu cử Tổng thống Mỹ, sau bạo loạn ở Điện Capitol, hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống Trump đã xuống đường hôm 6/1 để biểu tình tại nhiều bang, liên tục hô khẩu hiệu ủng hộ ông, đồng thời lặp lại những cáo buộc gian lận bầu cử. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình tỏ ra ôn hòa, không có tình trạng tràn vào tòa nhà Quốc hội và bạo loạn như tại Thủ đô.

Theo: Petrotimes