Tổng thống Trump cấm phụ tá của ông Pence tới Cánh Tây Nhà Trắng

Phụ tá của ông Pence - Marc Short, đã bị Tổng thống Trump cấm cửa đến khu phòng họp quan trọng ở phía tây Nhà Trắng.

Tổng chưởng lý Washington đề nghị ông Pence phế truất Tổng thống Trump

Tổng thống Trump chui xe bọc thép sau tuyên bố 'dẫn dắt biểu tình'

Theo các thông tin được CNN đăng tải, Tổng thống Trump đã ra lệnh cấm cửa với ông Marc Short - Chánh Văn phòng Phó Tổng thống đến Cánh Tây của Nhà Trắng trong ngày 6/1.

Các nguồn tin nội bộ hé lộ, phụ tá của ông Pence bị cấm lui tới Cánh Tây - khu vực có nhiều phòng họp quan trọng như phòng Bầu dục, phòng Tình huống, phòng Nội các... Cánh Tây cũng là nơi đặt văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence (tức phòng làm việc của ông Short), Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany và các cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ.

Thông tin này được tiết lộ trong bối cảnh Nhà Trắng đang đối mặt với nhiều dấu hiệu bất ổn trong lúc nhiệm kỳ của chính quyền Tổng thống Trump gần như chắc chắn sẽ mãn nhiệm sau hai tuần nữa. Theo kế hoạch, Tổng thống đắc cử của Mỹ là ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

Tổng thống Trump cấm phụ tá của ông Pence tới Cánh Tây Nhà Trắng

Chánh Văn phòng Phó Tổng thống March Short (phải)

Sau vụ hỗn loạn do những người ủng hộ Tổng thống Trump gây ra tại điện Capitol, một số quan chức Nhà Trắng đã tuyên bố từ chức hoặc suy nghĩ tới việc rời nhiệm sở sớm.

Theo đó, Thư ký Xã hội Nhà Trắng Anna Niceta được cho là đã từ chức, Bà Stephanie Grisham - Thư ký Báo chí của Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cũng đã nộp đơn từ chức trong chiều 6/1. Ngoài ra, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien và cấp phó là ông Matt Pottinger, cùng với Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng Chris Liddell cũng được cho là đang xem xét đến khả năng từ chức.

Ở một diễn biến khác, nhiều nhà lập pháp Mỹ đã chỉ trích gay gắt Tổng thống Trump, gọi hành động của những người ủng hộ ông "đảo chính", yêu cầu đương kim Tổng thống phải chịu trách nhiệm. Nhiều nhà lập pháp đến từ cả đảng Dân chủ và Cộng hòa còn kêu gọi điều tra luận tội và phế truất Tổng thống. 

Theo: Garde manger/ TH