Tổng thống Trump chỉ phương án để phó tướng Mike Pence hành động

Trong tuyên bố mới đây, Tổng thống Trump khẳng định phó tướng Mike Pence có vài phương án để không công nhận kết quả bầu cử tổng thống của đại cử tri đoàn.

Những lời ông Pence nói với Tổng thống Trump trước ngày họp quốc hội 6/1

Nước Mỹ nín thở trước ngày 6/1, Tổng thống Trump tuyên bố về 'cuộc tuần hành cứu nước'

Trong ngày 5/1 (giờ địa phương), chỉ ít lâu sau khi tờ New York Times đăng tải thông tin Phó Tổng thống Mike Pence nói với Tổng thống Trump rằng ông không có thẩm quyền ngăn quốc hội xác nhận kết quả bầu cử, ông chủ Nhà Trắng đã ngay lập tức phản pháo lại trên Twitter.

"New York Times đưa tin liên quan tới các bình luận của Phó tổng thống Pence với tôi hôm nay đều là tin giả. Ông ấy chưa bao giờ nói như vậy. Phó tổng thống và tôi hoàn toàn nhất trí rằng ông ấy có thẩm quyền để hành động.

Cuộc bầu cử ngày 3/11 bị gian lận tại các bang tranh chấp, và đặc biệt là không phù hợp với Hiến pháp mà trong đó họ đã đưa ra những thay đổi quy mô lớn đối với luật bầu cử và các quy định do các thẩm phán và chính trị gia địa phương ban hành, chứ không phải là nghị sĩ bang. Điều này có nghĩa là việc đó trái pháp luật." - Tổng thống Trump cho hay

Tổng thống Trump chỉ phương án để phó tướng Mike Pence hành động

Ảnh minh họa

Trước đó, tờ New York Times đã đăng tải một bài viết, nói rằng Tổng thống Trump và Phó tổng thống Mike Pence đã có cuộc trao đổi vào trưa 5/1. Trong buổi gặp, ông chủ Nhà Trắng được cho là đã trực tiếp gây sức ép cho ông Pence tìm phương án để ngăn ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden không có đủ 270 phiếu đại cử tri và kết quả bầu cử buộc phải chuyển đến Hạ viện để biểu quyết.

Với vai trò là Chủ tịch Thượng viện, Phó Tổng thống Mike Pence dự kiến sẽ phải tuyên bố ứng viên chiến thắng bầu cử. Tuy nhiên, rõ ràng ông Pence đang gặp phải tình thế khó xử khi ông Trump và các đồng minh liên tiếp gây sức ép để ông bác bỏ kết quả bầu cử. Việc Phó Tổng thống Mỹ hành động ra sao chỉ có thể biết vào ngày 6/1.

"Theo Hiến pháp Mỹ, Phó tổng thống của chúng ta có vài phương án. Ông ấy có thể hủy bỏ phê chuẩn kết quả hoặc chuyển kết quả trở lại các bang để thay đổi hoặc phê chuẩn. Ông ấy cũng có thể hủy bỏ phê chuẩn các kết quả gian lận và phi pháp và chuyển chúng lên Hạ viện để bỏ phiếu theo hình thức mỗi bang một phiếu." - Tổng thống Trump nhấn mạnh

Theo: Garde manger/ TH