Tổng thống Trump chính thức bị luận tội lần thứ 2

Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump, cáo buộc ông “xúi giục bạo loạn” và là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và nền dân chủ.

Hạ viện Mỹ thông qua Nghị quyết hối thúc phế truất Tổng thống Trump

Đảng Dân chủ đối mặt rủi ro khó lường nếu quyết luận tội Tổng thống Trump

Vào hồi 12h30 ngày 13/1 (1h sáng 14/1 giờ Việt Nam), Hạ Viện Mỹ đã tiến hành phiên tranh luận về điều khoản luận tội đối với Tổng thống Trump. Cuộc bỏ phiếu luận tội của Hạ viện diễn ra sau khi Phó Tổng thống Mike Pence thẳng thừng từ chối việc sử dụng Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Mỹ để phế truất Tổng thống Trump.

Sau khoảng 3 giờ thảo luận, không có gì bất ngờ khi Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội với kết quả 232 phiếu thuận và 197 phiếu chốn, có đáng chú ý thì chỉ có việc 10 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ luận tội Tổng thống Trump. Như vậy, ông chủ Nhà Trắng đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội 2 lần.

Tổng thống Trump chính thức bị luận tội lần thứ 2 001

Ảnh minh họa

Cuộc tranh luận tại Điện Capitol chứng kiến Tổng thống Trump bị cáo buộc một tội danh duy nhất là "xúi giục bạo loạn", liên quan đến vụ đám đông người ủng hộ ông xông vào tòa nhà quốc hội ngày 6/1. Những đối tượng bạo loạn đã làm gián đoạn tạm thời phiên họp quốc hội chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, buộc các nhà lập pháp phải tìm chỗ trốn, nghiêm trọng nhất là khiến 5 người thiệt mạng.

Trong cuộc thảo luận, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố Tổng thống Trump là mối nguy hiểm cho an ninh quốc gia. "Ông Trump phải ra đi. Ông ta rõ ràng là một mối nguy hiểm hiện hữu cho đất nước mà tất cả chúng ta yêu mến", bà Pelosi nói.

Chưa hết, nghị quyết luận tội cũng dẫn lại cuộc điện đàm hôm 2/1, trong đó Tổng thống Trump yêu cầu một quan chức ở bang Georgia "tìm" lá phiếu để lật đổ kết quả bầu cử. Cũng theo nghị quyết, ông Trump bị cáo buộc là mối đe dọa đối với nền an ninh quốc gia và nền dân chủ.

Như vậy, với việc Hạ viện thông qua điều khoản luận tội, Tổng thống Trump trở thành vị tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần.

Trước đó, hồi tháng 12/2019, Hạ viện Mỹ cũng luận tội Tổng thống Trump với tội danh lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội vì ông gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine điều tra ông Joe Biden. Tuy nhiên, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã tuyên bố Tổng thống Trump trắng án vào tháng 2/2020.

Tổng thống Trump chính thức bị luận tội lần thứ 2 002

Ảnh minh họa

Theo dự kiến, điều khoản luận tội sẽ được gửi lên Thượng viện sau phiên bỏ phiếu tại Hạ viện. Phiên xét xử tại Thượng viện sẽ diễn ra và Tổng thống Trump sẽ bị phế truất nếu 2/3 thượng nghị sĩ đồng ý với điều khoản luận tội. 

Mặc dù vậy, lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố, vì lý do thủ tục nên phiên xét xử Tổng thống Trump tại Thượng viện không thể diễn ra trước khi ông Joe Biden nhậm chức. Ông McConnell cũng nói điều lợi ích lớn nhất đối với đất nước vào thời điểm này là đảm bảo buổi lễ nhậm chức diễn ra an toàn, việc chuyển giao quyền lực được suôn sẻ.

Ở một diễn biến liên quan, trong cùng ngày, Tổng thống Trump cho biết: "Trước những thông tin về nguy cơ có nhiều cuộc biểu tình hơn, tôi đã kêu gọi không sử dụng bạo lực, không vi phạm pháp luật và không phá hoại dưới bất kỳ hình thức nào. Đó không phải là điều tôi đại diện, và cũng không phải là điều mà nước Mỹ đại diện. Tôi kêu gọi tất cả người dân Mỹ giúp xoa dịu căng thẳng và bình tĩnh hơn. Cảm ơn".

Theo: Garde manger/ TH