Tổng thống Trump chui xe bọc thép sau tuyên bố 'dẫn dắt biểu tình'

Dù khẳng định sẽ dẫn dắt người biểu tình kéo tới tòa nhà quốc hội, nhưng Tổng thống Trump lại lặng lẽ lên xe bọc thép trở về Nhà Trắng.

Tổng thống Trump bị chỉ trích vì gây ra 'nền cộng hòa chuối'

Scotland không cho Tổng thống Trump tới chơi golf

Trong sáng 6/1, Tổng thống Trump đã xuất hiện trước mặt hàng nghìn người ủng hộ, có bài phát biểu tuyên bố ông đã chiến thắng oanh liệt trong cuộc bầu cử, khẳng định sẽ "không bao giờ chấp nhận thất bại".

"Chúng ta sẽ không bao giờ bỏ cuộc, chúng ta sẽ không bao giờ nhận thua. Chúng ta sẽ chặn hành vi đánh cắp bầu cử." - Tổng thống Trump nói nói tại cuộc phát biểu ở công viên Ellipse gần Nhà Trắng

Đứng phía sau tấm kính chống đạn cỡ lớn, đương kim Tổng thống cũng kêu gọi những người ủng hộ ông cùng tuần hành về phía Điện Capitol để tham gia các cuộc biểu tình, tuyên bố chính ông sẽ dẫn dắt tuần hành.

"Chúng ta sẽ kéo tới Điện Capitol, và tôi sẽ ở đó cùng các bạn để cổ vũ những hạ nghị sĩ, thượng nghị sĩ can đảm của chúng ta. Vì bạn sẽ không bao giờ lấy lại được đất nước bằng sự yếu đuối, bạn phải thể hiện sức mạnh, bạn phải mạnh mẽ." - Tổng thống Trump nói

Tổng thống Trump chui xe bọc thép sau tuyên bố 'dẫn dắt biểu tình'

Ảnh minh họa

Sau lời hiệu triệu, hàng trăm nghìn người có mặt tại thủ đô đã tuần hành từ công viên gần Nhà Trắng tới Điện Capitol. Họ vẫy cờ, vừa đi vừa hô vang khẩu hiệu "USA, USA, USA". Mọi việc diễn ra chi khoảng 1 giờ đồng hồ trước khi cuộc đụng độ tại trước tòa nhà Quốc hội diễn ra.

Trong lúc này, thay vì dẫn dắt những người ủng hộ, Tổng thống Trump lại lặng lẽ, lên xe bọc thép quay về Nhà Trắng. Tại đây ông sử dụng Twitter để kêu gọi biểu tình ôn hòa, nhưng vẫn không tuyên bố nhận thua. Đến tối cùng ngày thì tài khoản của ông Trump bị khóa.

Phần còn lại của câu chuyện thì cả thế giới đã được chứng kiến, một sự hỗn loạn chưa từng có diễn ra. Đám đông biểu tình còn lao vào tận Điện Capitol, khiến cuộc họp chứng nhận kết quả bầu cử của quốc hội Mỹ bị gián đoạn, các nghị sĩ phải sơ tán hoặc trú ẩn trong văn phòng của mình.

Theo: Garde manger/ TH