Tổng thống Trump có lợi thế lớn nếu ra tranh cử năm 2024

Các cuộc thăm dò mới đây cho thấy 87% cử tri tự nhận thuộc đảng Cộng hòa tán thành với hiệu suất công việc của Tổng thống Trump.

Những con số nói lên dấu ấn nhiệm kỳ của Tổng thống Trump

Tổng thống Trump kí gói cứu trợ Covid-19 sau nhiều ngày trì hoãn

Trong một cuộc thăm do được tổ chức Gallup công bố tuần này, có tới 87% cử tri thuộc đảng Dân chủ được hỏi cho rằng họ hài lòng với hiệu suất làm việc của Tổng thống Trump trong nhiệm kỳ. Ngoài ra, kết quả trung bình của các cuộc thăm dò trực tuyến khác sau cuộc bầu cử 2020 cũng đều cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ông Trump trong số các cử tri tự nhận của đảng Cộng hòa lên tới 89%.

Theo CNN nhận định, thất bại bầu cử của Tổng thống Trump sẽ tạo ra một khoảng trống lớn trong đảng Cộng Hòa, vì phe bảo thủ giờ đây không có một nhân vật thực sự nổi bật. Do vậy, nếu không có xáo trộn gì xảy ra, vị Tổng thống 74 tuổi vẫn được xem như ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Tổng thống Trump có lợi thế lớn nếu ra tranh cử năm 2024

Ảnh minh họa

Cũng trong một cuộc thăm dò do CNN tổ chức, Tổng thống Trump đã giành được 94% tỷ lệ ủng hộ từ các cử tri đảng Cộng hòa, lớn nhất so với các cuộc thăm dò đầu ra khác của hãng tin này trong lịch sử.

Các cuộc thăm dò khác cũng cho thấy, rất ít hoặc không có sự suy giảm trong tỷ lệ ủng hộ ông chủ Nhà Trắng từ các thành viên đảng Cộng hòa. Tỷ lệ ủng hộ trung bình đối với ông trong 2 cuộc thăm dò trực tiếp sau bầu cử của Gallup lần lượt là 87 và 90%, cao nhất so với bất kỳ tổng thống một nhiệm kỳ nào khác trong lịch sử nước Mỹ.

Nói một cách đơn giản hơn, chưa có Tổng thống nào tại Mỹ rời Nhà Trắng mà vẫn đạt được thiện chí từ các cử tri tiềm năng của đảng mình cao hơn ông Donald Trump. Một thông tin đáng lưu ý khác cho thấy, Tổng thống Trump đang là ứng cử viên hàng đầu trong vòng sơ bộ của cuộc bầu cử năm 2024. Ông Trump đang chiếm trung bình hơn 50% phiếu bầu sơ bộ.

Trong lịch sử, một tổng thống Mỹ nếu thất bại trong việc tái đắc cử thường gặp bất lợi cho triển vọng tái tranh cử tương lai, tuy nhiên, Tổng thống Trump lại là một nhân vật không tuân theo bất kì quy tắc truyền thống nào. Do vậy, trừ khi một ứng viên nào đó có tầm ảnh hưởng lớn hơn, hoặc ông Trump tuyên bố không tranh cử, thì rất khó để một ai khác thay thế ông đại diện cho đảng Cộng hòa vào năm 2024.

Theo: Garde manger/ TH