Tổng thống Trump công khai tuyên bố sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden

Tổng thống Trump công khai tuyên bố ông sẽ không tham dự lễ tuyên thệ của người kế nhiệm Biden, một ngày sau khi các trợ lý hàng đầu của ông khuyến khích ông tung ra một video thừa nhận rằng mình sẽ sớm rời nhiệm sở.

"Cho tất cả những người muốn biết, tôi tuyên bố sẽ không tham dự Lễ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1", ông Trump đã tweet một tuyên bố chính thức về những điều mà nhiều người đã đồn đoán từ lâu: rằng Tổng thống Trump sẽ tránh thực hiện theo truyền thống, đó là đích thân thể hiện việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình cho Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ông ấy sẽ là tổng thống sắp mãn nhiệm đầu tiên không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm trong lịch sử hơn 150 năm qua của nước Mỹ.

Tổng thống Trump công khai tuyên bố sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Sự việc xảy đến khi ông Trump đang phải đối mặt với giai đoạn cuối bấp bênh trong nhiệm kỳ Tổng thống. Các trợ lý hàng đầu của ông đã thẳng thắn đưa ra một cảnh báo vào hôm thứ Năm 7/1, trong khi ông ngồi ủ rũ ở Cánh Tây, chứng kiến các đồng minh Đảng Cộng hòa, các thư ký Nội các và các cựu nhân viên cấp cao, từng người một chỉ trích hoặc lên án ông gay gắt.

Con gái ông, Ivanka Trump, cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone, chánh văn phòng Mark Meadows và những người khác nói với ông Trump rằng thật sự rất có khả năng ông sẽ bị cách chức - cho dù bởi Nội các của ông hay các nhà lập pháp - nếu ông không lên án một cách mạnh mẽ hơn nữa hành động của những người ủng hộ đã tấn công Điện Capitol (Toà nhà Quốc hội Mỹ) một ngày trước đó.

Tổng thống Trump ban đầu không muốn đưa ra video chỉ trích những người trung thành có hành động mà phần lớn ông đều ủng hộ, những người mà trước đó một ngày ông đã nói rằng mình yêu mến họ. Nhưng sau đó ông đã yêu cầu các phụ tá chuẩn bị một bài phát biểu và ông sẽ quyết định. Sau khi đọc qua kịch bản ngắn gọn mà họ đã chuẩn bị, ông Trump đã đồng ý ghi hình để phát đi video đó vào tối thứ Năm. Hành động là một sự giải vây cho các nhân viên cấp cao, mặc dù vẫn có những lo ngại rằng ông có thể bị cách chức trong những ngày cuối cùng tại vị.

Việc ông Trump tuyên bố sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden không gây ngạc nhiên, mặc dù gần đây ông đã thăm dò ý kiến của ​​mọi người về việc liệu ông có nên đi hay không. Việc này càng khiến ông và Phó Tổng thống Mike Pence trở nên mâu thuẫn hơn. Ông Pence đã bày tỏ ý định sẵn sàng tham dự buổi lễ nếu được mời.

Theo truyền thống, tổng thống sắp mãn nhiệm sẽ chào đón vị tổng thống kế nhiệm Nhà Trắng vào buổi sáng trước khi cùng ngồi trên một chiếc xe đến tòa nhà Quốc hội để tuyên thệ nhậm chức. Bản thân ông Trump đã đi cùng Tổng thống khi đó là Barack Obama tới lễ nhậm chức của chính ông cách đây 4 năm.

Lần cuối cùng một tổng thống còn sống không xuất hiện tại lễ tuyên thệ nhậm chức của người kế nhiệm là vào năm 1869. Khi đó, Tổng thống kế nhiệm là Ulysses S. Grant đã từ chối ngồi chung xe với người tiền nhiệm là ông Andrew Johnson. Cựu Tổng thống Johnson lúc đó nói rằng ông sẽ ở lại Nhà Trắng.

Theo các quan chức cho biết, ba cựu tổng thống Mỹ có kế hoạch tham dự lễ nhậm chức của ông Biden là: Bill Clinton, Obama và George W. Bush đều đã lên kế hoạch đến Washington để chính thức chuyển giao quyền lực.

Theo: CNN