Tổng thống Trump đối diện việc mất lương hưu và trợ cấp 1 triệu USD/năm

Trong kịch bản bị luận tội và mất chức, Tổng thống Trump có thể sẽ không được hưởng lương hưu và các khoản trợ cấp dành cho các cựu Tổng thống.

Tổng thống Trump thừa nhận một phần trách nhiệm vụ bạo loạn 6/1

Tổng thống Trump gặp ông Pence lần đầu sau vụ bạo loạn 6/1

Theo các thông tin được tờ Nikkei đăng tải vào ngày 12/1, Tổng thống Trump đang đứng trước nguy cơ không có lương hưu và các khoản trợ cấp dành cho cựu Tổng thống nếu ông buộc phải rời nhiệm sở do bị luận tội.

Cụ thể, các khoản tiền này bao gồm lương hưu đến cuối đời và khoảng 1 triệu USD chi phí an ninh, đi lại. Với Tổng thống Trump, người vốn là một tỷ phú, việc này có lẽ chẳng mấy quan trọng, vấn đề chính là bị luận tội và phế truất, ông sẽ không đủ tiêu chuẩn để ra tranh cử lại.

Giới quan sát nhận định, những nguyên nhân trên nằm trong các lý do mà giới lãnh đạo đảng Dân chủ muốn luận tội Tổng thống, dù quy trình này hầu như không thể hoàn tất trong những ngày cuối nhiệm kỳ của ông Trump. Ngoài ra các nỗ lực này sẽ vấp phải sự phản ứng quyết liệt của đảng Cộng hòa.

Tổng thống Trump đối diện việc mất lương hưu và trợ cấp 1 triệu USD/năm

Ảnh minh họa

Chiếu theo đạo luật Cựu Tổng thống năm 1958, một cựu Tổng thống Mỹ được hưởng các lợi ích gồm lương hưu hằng tháng đến cuối đời, tương đương hơn 296.000 USD và một văn phòng được trang bị đầy đủ. Bên cạnh đó, cựu Tổng thống được hưởng 1 triệu USD hằng năm cho các chi phí an ninh và đi lại. Khi một cựu Tổng thống qua đời, người vợ sẽ được lãnh 20.000 USD hằng năm.

Tuy vậy, các chuyên gia luật pháp cho biết, lương hưu và các khoản trên chỉ áp dụng đối với các “cựu Tổng thống”, chứ không phải đương kim Tổng thống bị mất chức do luận tội.

Nếu bị luận tội và mất chức ngay trong nhiệm kỳ thì Tổng thống Trump vẫn có thể được mật vụ tiếp tục bảo vệ. Còn nếu bị luận tội sau ngày 20/1, ngày Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức, thì ông Trump sẽ là “cựu Tổng thống”, nên có thể được hưởng các khoản trên.

Theo: Garde manger/ TH