Tổng thống Trump gọi các nghị sĩ đảng Cộng hòa là 'lũ nhu nhược'

Nội bộ đảng Cộng hòa đang trở nên chia rẽ hơn bao giờ hết khi Tổng thống Trump gọi những nghị sĩ không ủng hộ nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử là "lũ nhu nhược".

Lộ băng ghi âm Tổng thống Trump đòi Georgia lật ngược kết quả bầu cử

Tổng thống Trump liên tục chỉ trích lãnh đạo đảng Cộng hòa

Trong một động thái mới đây, Tổng thống Trump đã liên tiếng chỉ trích công khai các Thượng nghị sĩ Cộng hòa ở Thượng viện  không ủng hộ nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của mình. Hành động của ông chủ Nhà Trắng càng khiến cho tình trạng chia rẽ ở đảng bảo thủ thêm trầm trọng.

Vào ngày 6/1 tới đây, phiên họp Quốc hội Mỹ nhằm chứng nhận kết quả kiểm phiếu đại cử tri đoàn sẽ được diễn ra, đến nay đã có 13 thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa đã phớt lờ ý kiến của lãnh đạo Mitch McConnell và lên kế hoạch phản đối kết quả bầu cử tại các bang chiến trường.

Hai người nổi bật và tịch cực nhất trong phong trào này là là Thượng Nghị sĩ Ted Cruz và Josh Hawley. Khi mà ông Cruz đã kêu gọi được 11 thượng nghị sĩ khác của đảng Cộng hòa đứng về phía mình, ông Hawley lại chọn hướng đi riêng khi tham gia vào chiến dịch phản đối cùng các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện.

Tổng thống Trump gọi các nghị sĩ đảng Cộng hòa là 'lũ nhu nhược'

Ảnh minh họa

Ở chiều ngược lại, một số nghị sĩ bảo thủ lại cho rằng, những nỗ lực nói trên chỉ mang tính tư lợi và sẽ không đi đến đâu, thậm chí có thể tác động tiêu cực đến chiến dịch tái tranh cử của đảng này vào năm 2022 và 2024. Thậm chí, làn sóng phản đối còn lan rộng hơn sau khi đoạn băng ghi âm cuộc gọi giữa ông và Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger được báo Washington Post công bố hôm 2/1.

Về phần Tổng thống Trump, ông đã chỉ trích mạnh mẽ những thành viên thuộc đảng Cộng hòa không ủng hộ những nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử. Nói rằng những người này đang "sẵn sàng chấp nhận một tổng thống đắc cử nhờ gian lận".

"Rặt một bè lũ nhu nhược của đảng Cộng hòa, những kẻ này sẽ bị xem là chính trị gia vô dụng, yếu kém và không tận tâm với nước Mỹ." - Tổng thống Trump viết trên Twitter cá nhân ngày 4/1

Theo giới quan sát, những dòng tweet của Tổng thống Trump được dự đoán là sẽ làm trầm trọng hóa tình trạng chia rẽ trong nội bộ của đảng Cộng hòa, vốn lục đục trong thời gian gần đây. Không những vậy, những nỗ lực phủ quyết kết quả bầu cử đều sẽ thất bại khi quyền kiểm soát Hạ viện thuộc về đảng Dân chủ và phần lớn thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện không đứng về phía Tổng thống Trump.

Theo: Garde manger/ TH