Tổng thống Trump hé lộ số lượng 'khủng' bằng chứng gian lận vào 'ngày phán xét'

Tổng thống Trump cho hay một số lượng bằng chứng gian lận bầu cử 'khủng' sẽ được đưa ra vào ngày 6/1, xác nhận người chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Quốc hội Mỹ lần đầu từ chối quyền phủ quyết của Tổng thống Trump

Tổng thống Trump tiếp tục siết chặt lệnh cấm nhập cảnh cuối nhiệm kỳ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đang ngày càng gay cấn khi ngày 6/1 đang gần kề, là ngày Quốc hội Mỹ họp đếm phiếu đại cử tri và xác nhận người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Cụ thể, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ chủ trì cuộc họp Quốc hội hôm 6/1 tới để đếm các phiếu đại cử tri đã được bỏ hôm 14/12/2020 (cho kết quả ông Joe Biden nhận được 306 phiếu cử tri, vượt con số cần thiết để đắc cử là 270, trong khi Tổng thống Trump chỉ có 232 phiếu). Nếu kết quả đã kiểm hôm 14/12 không có gì thay đổi, ông Pence sẽ phải chính thức xác nhận ông Joe Biden là Tổng thống kế tiếp của Mỹ và ông Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1.

Mới đây, vào ngày 1/1 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump tiếp tục viết trên Twitter: “Số lượng lớn bằng chứng sẽ được tung ra vào ngày 6/1. Chúng tôi đã thắng lớn”, và cho biết cuộc biểu tình lớn ở thủ đô Washington D.C sẽ diễn ra vào lúc 11h sáng 6/1.  

Tổng thống Trump hé lộ số lượng 'khủng' bằng chứng gian lận vào 'ngày phán xét'

Tổng thống Donald Trump tiết lộ số lượng bằng chứng về gian lận bầu cử sẽ được đưa ra vào ngày 6/1

Có vẻ phát ngôn này của ông Trump vô cùng tự tin khi trước đó, trong một buổi phỏng vấn, cố vấn Jason Miller thuộc nhóm phụ trách tranh cử của Tổng thống Trump cũng nói những bằng chứng cụ thể về gian lận cử tri sẽ được đưa ra trong cuộc họp quốc hội vào ngày 6/1/2021 nếu có tranh luận.

Theo quy định, các nghị sĩ vẫn có quyền phản đối việc đếm phiếu đại cử tri vào ngày 6/1 và quyền này chỉ được chấp nhận nếu do 1 hạ nghị sĩ và 1 thượng nghị sĩ yêu cầu. Trước đó, vào hôm 1/1, CNN dẫn lời 2 hạ nghị sĩ của đảng Cộng hòa ước tính có ít nhất 140 đồng nghiệp sẽ phản đối việc đếm phiếu.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley hôm 30/12/2020 cũng đã thông báo sẽ phản đối việc đếm phiếu đại cử tri và cho rằng quốc hội ít ra phải điều tra về những cáo buộc gian lận.

Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 ở 5 bang chiến địa Arizona, Pennsylvania, Georgia, Wisconsin và Nevada cũng được hạ nghị sĩ Mo Brooks thuộc đảng Cộng hòa và các đồng mình nêu ý kiến phản đối.

Nếu tất cả phản đối được chấp nhận, sẽ diễn ra tranh luận riêng tại Hạ viện và Thượng viện trong vòng 2 giờ đồng hồ và hai viện sẽ bỏ phiếu cho việc có loại bỏ kết quả bầu cử tổng thống ở 5 bang liên quan hay không sau đó. Và nếu kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 ở 5 bang này, với tổng cộng 73 phiếu đại cử tri bị loại bỏ, ông Joe Biden sẽ không có đủ số phiếu cần thiết để đắc cử.

Hạ viện Mỹ sẽ tổ chức cuộc bầu cử chọn Tổng thống trong trường hợp không có ứng cử viên nào đạt được 270 phiếu đại cử tri, mỗi bang có một phiếu bầu và ứng viên nào nhận được 26 phiếu thì sẽ thắng cử. Nhóm hạ nghị sĩ đại diện mỗi bang sẽ gặp nhau để quyết định cách bỏ lá phiếu duy nhất của họ.

Được biết, Đảng Cộng hòa vẫn kiểm soát ít nhất 26 trong 50 nhóm hạ nghị sĩ đại diện cho từng bang, dù kết quả bầu cử vừa qua cho thấy đảng Dân chủ tiếp tục kiểm soát Hạ viện.

Theo: Nhật Thành