Tổng thống Trump kí gói cứu trợ Covid-19 sau nhiều ngày trì hoãn

Sau kì nghỉ Giáng sinh, Tổng thống Trump đã ký thông qua gói cứu trợ Covid-19 và dự luật ngân sách chính phủ trị giá 2.300 tỷ USD mới đây.

Tổng thống Trump muốn đặt tên mình cho sân bay

Tổng thống Trump đi nghỉ Giáng sinh, số phận gói cứu trợ Covid-19 bỏ ngỏ

Theo các thông tin được CNN đăng tải, vào tối 27/12 (giờ địa phương), Tổng thống Trump đã đặt bút ký thông qua gói cứu trợ Covid-19 và dự luật ngân sách của chính phủ với trị giá 2.300 tỉ USD.

Dự luật ngân sách được ký vài giờ sau khi Tổng thống Trump thông báo trên Twitter "tin tốt về dự luật cứu trợ Covid-19". Với động thái này, chính phủ Mỹ đã thoát khỏi viễn cảnh phải đóng cửa trong ngày 29/12, đồng thời giúp người dân Mỹ nhận được sự trợ giúp kịp thời khi đương đầu với dịch bệnh.

Trước đó, các cố vấn đã chuẩn bị cho Tổng thống ký thông qua dự luật vào sáng ngày Giáng sinh sau khi dự luật này được chuyển tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. Tuy vậy, kế hoạch trên đã bị hủy bỏ vào phút chót, khi Tổng thống Trump khiến chính các cố vấn của ông cũng bất ngờ khi phản đối gói ngân sách này trong một video.

Tổng thống Trump kí gói cứu trợ Covid-19 sau nhiều ngày trì hoãn

Ảnh minh họa

Ông chủ Nhà Trắng không khẳng định cụ thể liệu ông có phủ quyết dự luật hay không và các cố vấn, những người không nhận được chỉ dẫn rõ ràng nào từ Tổng thống, vẫn thực hiện công tác chuẩn bị ở Florida để ông Trump ký dự luật trên.

Trước buổi ký kết, 2 phòng họp nhỏ ở Mar-a-Lago với bàn ghế và những chiếc bút đều đã được chuẩn bị sẵn sàng cho lễ ký dự luật vào 19h ngày 24/12. Tuy nhiên, khi đến giờ ký kết, các cố vấn được thông báo rằng Tổng thống Trump sẽ không ký dự luật cứu trợ Covid-19 vào buổi tối hôm đó, một quyết định vô cùng đột ngột.

Ở một diễn biến liên quan, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã cảnh báo "hậu quả tàn khốc" nếu Tổng thống Trump tiếp tục từ chối ký vào dự luật. Thậm chí, một số đảng viên Cộng hòa đã kêu gọi ông Trump thông qua gói cứu trợ, nhấn mạnh rằng dự luật là kết quả của quá trình đàm phán cẩn thận.

Theo: Garde manger/ TH