Tổng thống Trump kí sắc lệnh chặn hàng loạt ứng dụng Trung Quốc

Tổng thống Trump đã kí sắc lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng Trung Quốc, làm gia tăng thêm căng thẳng với Bắc Kinh trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Iran phát lệnh truy nã Tổng thống Donald Trump lần 2

Ngoại trưởng Pompeo chia sẻ những tiếc nuối về nhiệm kỳ Tổng thống Trump

Theo các thông tin được Reuters đăng tải trong sáng 6/1, Tổng thống Trump đã chính thức kí sắc lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng do Trung Quốc sản xuất vào tối 5/1. Động thái này được cho là sẽ thổi bùng thêm căng thẳng vốn đã rất sâu sắc giữa Washington và Bắc Kinh trong thời gian qua.

Cụ thể, sắc lệnh được ông chủ Nhà Trắng thông qua sẽ cấm các ứng dụng gồm: "Alipay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay và WPS Office", chi tiết sẽ do Bộ Thương mại thực hiện.

Tổng thống Trump kí sắc lệnh chặn hàng loạt ứng dụng Trung Quốc

Ảnh minh họa

Giới quan sát nhận định, sắc lệnh trên được ban hành nhằm hạn chế những mối đe dọa đối với người dân Mỹ xuất phát từ các ứng dụng Trung Quốc, vốn có lượng ngươi dùng lớn và quyền truy cập vào những dữ liệu nhạy cảm. Bộ Thương mại Mỹ cũng sẽ có 45 ngày để thực hiện chỉ thị nhưng Bộ có kế hoạch hành động trước ngày 20/1, thời điểm Tổng thống Trump rời Nhà Trắng.

Ngoài ra, một quan chức tiết lộ, sắc lệnh mới nhất này tương tự lệnh cấm các ứng dụng WeChat và TikTok mà chính quyền Trump đưa ra trước đây song đã bị tòa án chặn lại. Nhưng lần này, đích thân Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã tuyên bố ông ủng hộ "quyết tâm bảo vệ quyền riêng tư và an ninh của người Mỹ trước những mối đe dọa từ Trung Quốc".

Theo: Garde manger/ TH