Tổng thống Trump kí sắc lệnh yêu cầu rút vốn khỏi các công ty Trung Quốc

Tổng thống Trump vừa ký một sắc lệnh yêu cầu tất các nhà đầu tư Mỹ thoái hết vốn tại các công ty nằm trong danh sách dính líu quân đội Trung Quốc.

Trung Quốc giúp doanh nghiệp hạn chế lệnh trừng phạt của ông Trump, gây sức ép lên ông Biden

Mỹ trừng phạt 4 quan chức Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong

Theo các thông tin được Reuters đăng tải ngày 13/1 (giờ địa phương), một quan chức Nhà Trắng xin giấu tên cho biết, Tổng thống Trump vừa kí một sắc lệnh bổ sung, yêu cầu tất cả các nhà đầu tư Mỹ thoái hết vốn tại các công ty nằm trong danh sách dính líu quân đội Trung Quốc. Hạn cuối cho việc rút lui là ngày 11/11/2021.

Nguồn tin của Reuters cho hay, sắc lệnh này nhằm đảm bảo Trung Quốc không thể lợi dụng tiền bạc của Mỹ để hiện đại hóa quân đội. Lệnh cấm mới sẽ ảnh hưởng tới ít nhất 35 công ty Trung Quốc đang nằm trong danh sách các thực thể dính líu quân đội Trung Quốc. Danh sách này có thể mở rộng hoặc thu hẹp tùy thuộc vào đánh giá của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Trước đó, trong sắc lệnh ký hồi tháng 11/2020, Tổng thống Trump đã ra lệnh cấm đầu tư vào các công ty trong danh sách kể từ ngày 11/1/2021. Như vậy, việc sửa đổi bổ sung lệnh cấm chỉ diễn ra vài ngày sau khi lệnh cấm ký tháng 11/2020 có hiệu lực.

Tổng thống Trump kí sắc lệnh yêu cầu rút vốn khỏi các công ty Trung Quốc

Ảnh minh họa

Giới quan sát nhận định, việc yêu cầu các nhà đầu tư thoái vốn là một động thái gia tăng căng thẳng, cho thấy sự không khoan nhượng, bất chấp việc chỉ còn hơn 7 ngày nữa là Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Trong danh sách 35 tập đoàn bị Washington xác định là có liên quan hoặc được chống lưng bởi quân đội Trung Quốc có SMIC, nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc. Tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc - đơn vị sở hữu giàn khoan HD-981 đã xâm phạm vùng biển Việt Nam năm 2014 - cũng nằm trong danh sách đen. Thậm chí, Tổng thống Trump đã tính đưa các tập đoàn Alibaba, Baidu và Tencent vào danh sách hạn chế nhưng hủy bỏ vào phút chót.

Ngoài việc cấm đầu tư, Tổng thống Trump đã ký thông qua luật yêu cầu loại bỏ các công ty Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán Mỹ nếu những công ty này từ chối cho chính phủ kiểm toán. Chính quyền ông chủ Nhà Trắng lập luận rằng, hành động này là cần thiết nhằm bảo vệ nhà đầu tư Mỹ khỏi việc bị lừa.

Theo: Petrotimes