Tổng thống Trump ký tên lên tường biên giới, tuyên bố lời hứa đã được giữ đúng

Tổng thống Trump cho biết đã giữ đúng lời hứa khi ký tên lên bức tường biên giới dài hơn 700km phân định ranh giới Mỹ và Mexico.

Đảng Dân chủ đối mặt rủi ro khó lường nếu quyết luận tội Tổng thống Trump

Tổng thống Trump chỉ trích nỗ lực buộc tội, từ chối nói về việc từ chức

Theo các thông tin được AP đăng tải, Tổng thống Trump sau khi rời Nhà Trắng ngày 12/1 (giờ địa phương), đã bay tới Alamo, Texas để dự lễ kỉ niệm bức tường biên giới với Mexico, một trong những di sản đảng chú ý nhất trong nhiệm kỳ của ông.

"Suốt nhiều năm, các chính trị gia ra tranh cử với lời hứa bảo vệ khu vực biên giới, để rồi khi được bầu, họ làm điều hoàn toàn ngược lại. Họ thậm chí còn hứa xây một bức tường biên giới. Tuy nhiên, không giống những người tiền nhiệm, tôi đã giữ lời hứa của mình." - Tổng thống Trump tuyên bố

Ông chủ Nhà Trắng tới Texas để kỉ niệm dịp bức tường biên giới đạt chiều dài hơn 720km, một trong những niềm tự hào của Tổng thống đương nhiệm. Ông Trump gọi đây là một "cột mốc đặc biệt", khẳng định chính quyền ông đã làm được "tường biên giới phía nam an toàn nhất lịch sử nước Mỹ".

Tổng thống Trump ký tên lên tường biên giới, tuyên bố lời hứa đã được giữ đúng

Tổng thống Trump kí tên lên bức tường biên giới

"Chúng tôi xử lý các băng đảng, những kẻ đầu đường xó chợ cùng những lợi ích nhóm. Chúng tôi đã khôi phục chế độ pháp quyền." - Tổng thống Trump nói thêm

Trong thời gian tranh cử, Tổng thống Trump đã cam kết sẽ hoàn thành bức tường biên giới dài hơn 700km trong năm 2020, và mục tiêu này đã thành hiện thực vào tuần trước. Ngoài ra, đoạn tường dài hơn 480km nữa cũng đang tiếp tục được thi công. Đây là một di sản đáng tự hào, khi mà vào tháng 1/2020, tường biên giới Mỹ - Mexico mới chỉ xây được hơn 160km.

Bức tường biên giới là một trong những biểu tượng của Tổng thống Trump và là di sản cho nỗ lực chống nhập cư bất hợp pháp của ông. Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng còn ban hành Quy trình Bảo vệ Người di cư (MPP), chính sách giữ người di cư ở lại Mexico trong khi hồ sơ xin tị nạn của họ được xem xét. Quá trình xem xét này có thể kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Cũng là một trong nhiều chính sách để đảm bảo an ninh khu vực biên giới, Tổng thống Trump đã ký thỏa thuận hợp tác về tị nạn với các nước Tam giác Bắc của Trung Mỹ, gồm Guatemala, Honduras và El Salvador, để ngăn dòng người di cư đến biên giới.

Theo: Garde manger/ TH