Tổng thống Trump ngừng đàm phán gói cứu trợ, kinh tế Mỹ chao đảo

Nhiều chuyên gia cảnh báo việc Tổng thống Trump chấm dứt đàm phán với đảng Dân chủ về gói cứu trợ mới sẽ khiến các vấn đề của nền kinh tế Mỹ trầm trọng hơn.

Tổng thống Trump đối mặt loạt phản ứng dữ dội vì bỏ khẩu trang khi trở lại Nhà Trắng

Tổng thống Donald Trump xuất viện, về Nhà Trắng làm việc

Theo Bloomberg đưa tin tối 7/10 (giờ địa phương), Tổng thống Trump đã quyết định ngưng đàm phán về các gói cứu trợ kinh tế với đảng Dân chủ, quyết định này đồng nghĩa khó có một gói cứu trợ mới trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11. Tiền cứu trợ chỉ có thể đến tay doanh nghiệp và người dân Mỹ trong tháng 1 hoặc 2 năm sau.

Hệ quả của việc này là những người người thất nghiệp và doanh nghiệp nhỏ sẽ phải chờ tới 4-5 tháng để nhận tiền cứu trợ. Các chuyên gia cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ đình trệ trong quý IV, mọi hoạt động kinh tế lao dốc xuống mức thấp hơn nhiều so với trước đại dịch Covid-19. Và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ phải đối mặt với sức ép to lớn.

Trước khi Tổng thống Trump viết trên Twitter về quyết định ngừng đàm phán, Chủ tịch FED Jerome Powell cảnh báo việc không có gói cứu trợ mới sẽ khiến các vết thương kinh tế của Mỹ lở loét sâu thêm và quá trình phục hồi bị chậm lại.

Tổng thống Trump ngừng đàm phán gói cứu trợ, kinh tế Mỹ chao đảo

Ảnh minh họa

Nhà kinh tế trưởng Diane Swonk của Grant Thornton lo ngại: "Chúng ta sẽ rơi vào bi kịch. Suy thoái sẽ kéo dài, các vết thương kinh tế sẽ loét sâu hơn, đặc biệt đối với lực lượng lao động".

Tuy vậy, ông chủ Nhà Trắng sau đó lại tuyên bố sẵn sàng thông qua các khoản hỗ trợ ngành hàng không và khối doanh nghiệp nhỏ. Một số chuyên gia kinh tế dự báo chính phủ Mỹ có thể sẽ đưa ra một gói kích thích trong vài tháng tới, và động thái của Tổng thống Trump chỉ là một một đòn chiến thuật để buộc đảng Dân chủ nhượng bộ trong các cuộc đàm phán.

Trong tuần trước, các báo cáo tài chính cho thấy tốc độ phục hồi của nền kinh tế Mỹ đang chững lại. Số việc làm được tạo ra trong tháng 9 ít hơn dự báo, ngày càng nhiều người Mỹ từ bỏ hi vọng tìm kiếm việc làm. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần vẫn cao, thu thu nhập trung bình của người Mỹ tiếp tục sụt giảm.

Một số chuyên gia đầu tư tại Phố Wall cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ hưởng lợi nếu ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trước Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử ngày 3/11 tới. Nguyên nhân là do ông Biden cam kết tăng cường chi tiêu để hỗ trợ nền kinh tế nếu đắc cử.

Theo: Việt Dũng/ TH