Tổng thống Trump ở vị thế thuận lợi trong trường hợp ra tranh cử năm 2024

Nếu các cuộc chiến pháp lý không thể đem lại chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay, Tổng thống Trump vẫn có nhiều thuận lợi để ra tranh cử năm 2024

Cơ hội nào cho Tổng thống Donald Trump khi mang kết quả bầu cử ra tòa?

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tổng thống Trump tiếp tục thúc đẩy các vụ kiện

Theo tờ Independent, trong trường hợp xấu nhất là các nỗ lực pháp lý không thể lật ngược lại tình thế của cuộc bầu cử Tổng thống năm nay - nơi mà Ứng viên Biden đã dẫn trước với khoảng cách lớn, Tổng thống Trump vẫn có nhiều thuận lợi nếu có ý định tranh cử trong nhiệm kì 2024.

Trong ngày 8/11 (giờ địa phương), các hãng truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin về việc Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đạt 290 phiếu đại cử tri, khả năng cao sẽ trở thành ông chủ Nhà Trắng thứ 46. Hiện vẫn chưa thể kết luận chính thức điều gì cho tới ngày 14/12, nhưng theo Hiến pháp Mỹ, Tổng thống Trump có thể tiếp tục theo đuổi sự nghiệp chính trị của mình trong năm 2024.

Cụ thể, mặc dù Tu chính án 22 nêu rõ "Không ai được bầu vào chức vụ tổng thống quá hai lần", nhưng lại không quy định về khung thời gian giữa 2 nhiệm kỳ. Nghĩa là Tổng thống Trump hoàn toàn có thể tái tranh cử sau khi nhiệm kỳ đầu tiên của đối thủ Joe Biden kết thúc (giả sử kết quả cuộc bầu cử Tổng thống 2020 không có gì thay đổi).

Tổng thống Trump ở vị thế thuận lợi trong trường hợp ra tranh cử năm 2024

Ảnh minh họa

Trong một động thái liên quan tới vấn đề này, cựu cố vấn của Tổng thống Trump - Bryan Lanza khẳng định ông chủ Nhà Trắng đang ở một vị thế rất có lợi nếu quyết định tranh cử vào 4 năm sau.

"Nếu tôi đang cố vấn cho Tổng thống, tôi sẽ nói với ông ấy rằng ‘thưa ngài, hiện tại ngài ở một vị thế thuận lợi, mà nếu có không thắng cử, ngài vẫn có thể tái tranh cử sau 4 năm nữa.

Nhưng có một vấn đề, nếu muốn tái tranh cử, ngài Tổng thống cần phải rút lui cẩn thận để đảm bảo ông ấy không làm hỏng cuộc đua tiềm năng trong tương lai." - ông Lanza cho biết

Thực tế, ông Lanza không phải là người duy nhất đưa ra sáng kiến Tổng thống Trump có thể tái tranh cử 4 năm sau, cựu cố vấn cấp cao Steve Bannon cũng nói điều tương tự vào tháng trước.

Nếu thực sự phải ra tranh cử một lần nữa, Tổng thống Trump sẽ là người thứ 2 trong lịch sử làm điều này, và nếu thành công, ông sẽ tiếp bước Grover Cleveland làm người lãnh đạo nước Mỹ trong hai nhiệm kỳ không liên tục.

Theo: Garde manger/ TH