Tổng thống Trump sa thải Bộ trưởng bộ Quốc Phòng, thêm 72 ngày biến động

Việc Tổng thống Trump sa thải Bộ trưởng bộ Quốc Phòng Mark Esper là khởi đầu cho 72 ngày biến động của chính trị Mỹ, cho đến khi Tổng thống mới chính thức nắm quyền.

Tổng thống Trump ở vị thế thuận lợi trong trường hợp ra tranh cử năm 2024

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tổng thống Trump tiếp tục thúc đẩy các vụ kiện

Trong sáng 10/11, Tổng thống Trump đã quyết định sa thải Bộ trưởng Quốc Phòng Mark Esper, người được chỉ định vào vị trí đứng đầu Lầu Năm Góc sẽ là Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia - Christopher C.Miller.

Quyết định của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra khi mà truyền thông đã manh nha những thông tin về khả năng ông Esper từ chức, trong bối cảnh Tổng thống Trump thất thế trong cuộc bầu cử. Thậm chí, một số nguồn tin giấu tên còn tiết lộ về việc ông Esper có thể nằm trong số các thành viên mà chính quyền ông Trump sẽ sa thải bất kể kết quả cuộc bầu cử như thế nào, hoặc thậm chí ông có thể tự nộp đơn từ chức.

Tổng thống Trump sa thải Bộ trưởng bộ Quốc Phòng, thêm 72 ngày biến động

Ảnh minh họa

Thực tế, việc Tổng thống Trump sa thải ông Esper không quá bất ngờ, điều đáng lo ngại là nó có thể là khởi đầu cho 72 ngày biến động nhất của chính trị Mỹ, cho đến tận ngày 20/1/2021, khi mà Tổng thống tiếp theo tuyên bố nhậm chức. Đến thời điểm này, Tổng thống Trump cũng như đảng Cộng hòa vẫn từ chối chấp nhận thất bại trong kỳ bầu cử năm nay và tiếp tục theo đuổi các cuộc chiến pháp lý.

Việc các hãng truyền thông đồng loạt đưa tin Ứng viên Joe Biden trở thành Tổng thống tân cử càng làm cho những động thái tiếp theo của ông Trump trở nên khó nắm bắt. Nó đồng nghĩa với việc quyết định sa thải người đứng đầu Lầu Năm Góc mới chỉ là bắt đầu cho những động thái giận dữ từ Tổng thống Trump đến trước ngày 20/1.

Sau ông Esper, các nhân vật tiếp theo có thể bị sa thải bao gồm Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray và Bộ trưởng Tư pháp William Barr. Hai người này đã chọc giận Tổng thống Trump, khi mà cuộc điều tra phản gián của FBI về bầu cử Mỹ năm 2016 đã xảy ra sai phạm, dù không tìm thấy bằng chứng nào thuyết phục. Ngoài ra, hãng tin Axios tiết lộ Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Gina Haspel cũng đang đối diện nguy cơ như 2 cái tên trên.

Thông qua những sắc lệnh hành pháp, Tổng thống Trump có thể tiến hành nhiều bước đi khác mà ít người ngờ tới, cho đến ngày làm việc cuối cùng tại Nhà Trắng vào trưa 20/1/2021.

Theo: Garde manger/ TH