Tổng thống Trump sẽ mạnh tay với Trung Quốc tới hết nhiệm kỳ

Các nguồn tin nội bộ cho biết Tổng thống Trump có kế hoạch gia tăng động thái cứng rắn với Trung Quốc trong quãng thời gian còn lại ở Nhà Trắng.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Trump sẽ dự lễ nhậm chức của chính mình

Tổng thống Trump: Đừng mơ có vaccine Covid-19 nếu Biden làm Tổng thống

Theo Bloomberg dẫn nguồn từ các quan chức Mỹ, Tổng thống Trump dường như sẽ tiếp tục có những động thái cứng rắn đối với Trung Quốc trong những tháng còn lại của nhiệm kỳ.

Cụ thểm, chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét đẩy mạnh các nỗ lực ngăn phía Bắc Kinh khai thác công nghệ của Mỹ, chấm dứt hoạt động đánh cá trái phép và thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với về vấn đề Hong Kong. Thực tế, ngay cả khi ông Biden là chủ nhân Nhà Trắng, dường như không có khả năng Washington sẽ có thái độ cởi mở hơn với phía Bắc Kinh.

"Tổng thống tương lai sẽ không mạo hiểm xoay chuyển lập trường trước Trung Quốc so với thời ông Trump, trừ khi Bắc Kinh trở nên có trách nhiệm hơn trên trường quốc tế." - ông John Ullyot, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết

Tổng thống Trump sẽ mạnh tay với Trung Quốc tới hết nhiệm kỳ

Ảnh minh họa

Trước đó, truyền thông Mỹ cũng tiết lộ thông tin rằng, Tổng thống Trump sẽ gia tăng các lệnh trừng phạt hoặc hạn chế thương mại với nhiều cá nhân, doanh nghiệp và cơ quan chính phủ của Trung Quốc. Động thái này được cho là xuất phát từ việc Trung Quốc liên tiếp có những hành vi đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Từ phía Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng: "Hợp tác là con đường đúng đắn duy nhất để cùng tiến về phía trước. Đối đầu chỉ khiến đôi bên cùng chịu thiệt".

Ở một diễn biến khác, các động thái cứng rắn từ phía Mỹ đối với Trung Quốc trong giai đoạn nhạy cảm của chính quyền Tổng thống Trump đã được dự đoán từ trước. Một lệnh hành pháp liên bang có tác dụng từ ngày 11/1/2021 (9 ngày trước khi Tổng thống tân cử Joe Biden nhậm chức) sẽ cấm các quỹ đầu tư Mỹ giao dịch cổ phiếu từ 31 doanh nghiệp Trung Quốc bị Lầu Năm Góc liệt vào danh sách đen vì có liên hệ với lực lượng quân sự.

Thậm chí, chính quyền Tổng thống Trump đang dự định sẽ mở rộng danh sách hạn chế này.

Theo: Garde manger/ TH