Tổng thống Trump sẽ tham dự hội nghị APEC vào ngày mai

Tổng thống Trump được cho là sẽ tham dự hội nghị APEC lần thứ hai kể từ sau năm 2017.

Thẩm phán liên bang Michigan chỉ ra những trục trặc trong vụ kiện bầu cử của ông Trump

Twitter phải tạo ra cảnh báo kiểu mới vì Tổng thống Trump

Theo Reuters dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ, Tổng thống Trump đã có kế hoạch tham dự hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức tại Malaysia ngày 20/11 theo hình thức trực tuyến.

"Tổng thống Trump sẽ đại diện nước Mỹ tham gia APEC." - nguồn tin giấu tên của Reuters nhấn mạnh

Trước đó 1 tuần, quan chức phụ trách về APEC cho biết chưa quyết định ai sẽ tham gia hội nghị, phía Nhà Trắng cũng từ chối đưa ra bình luận về việc Tổng thống Trump có tham dự hội nghị này hay không.

Tổng thống Trump sẽ tham dự hội nghị APEC vào ngày mai

Ảnh minh họa

Nhưng với động thái mới này, Tổng thống Trump sẽ đánh dấu lần thứ hai tham dự hội nghị APEC của mình kể từ năm 2017. Thực tế, ông chủ Nhà Trắng có kế hoạch tham gia vào năm ngoái, nhưng kỳ hội nghị này đã không diễn ra vì nước chủ nhà Chile thông báo hủy do bạo lực biểu tình trong nước.

Tại kì hội nghị APEC 2018, người đại diện nước Mỹ là phó Tổng thống Mike Pence, nó diễn ra trong bối cảnh cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tăng cao tới mức tồi tệ nhất trong nhiều thập niên qua.

Thông tin Tổng thống Trump tham dự APEC năm nay được công bố sau khi Washington hứng chịu nhiều chỉ trích vì cử đoàn cấp thấp tham gia hội nghị trực tuyến Đông Á diễn ra cuối tuần rồi.

Theo các chuyên gia phân tích, việc Tổng thống Trump cử phái đoàn cấp thấp dự hội nghị Đông Á là điều khó chấp nhận, đặc biệt khi ông đã tuyên bố xem khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như việc cạnh tranh với Trung Quốc là ưu tiên chính sách đối ngoại của mình.

Tính tới thời điểm này, Mỹ không có mặt ở cả Hiệp định RCEP và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP – hậu duệ của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP mà ông Trump rút Mỹ ra năm 2017).

Theo: Garde manger/ TH