Tổng thống Trump thẳng thừng cảnh báo Trung Quốc

Trong một video vừa đăng lên Twitter, Tổng thống Trump lại quy trách nhiệm cho Trung Quốc về sự lây lan của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Tổng thống Trump: Nhiễm COVID-19 là 'phước lành từ ơn trên'

Tổng thống Trump ngừng đàm phán gói cứu trợ, kinh tế Mỹ chao đảo

Theo CNN đưa tin ngày 8/10, Tổng thống Trump đã đăng tải một video lên Twitter cá nhân với thông điệp cảnh báo Bắc Kinh sẽ phải "trả giá đắt vì những gì họ đã làm với thế giới".

"Điều này (đại dịch COVID-19) xảy ra không phải do lỗi các bạn, mà đó là lỗi của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ trả một cái giá lớn cho những gì họ đã gây ra với đất nước này. Và họ cũng sẽ trả một cái giá lớn cho những gì họ đã gây ra với thế giới. Đây là lỗi của Trung Quốc." - Tổng thống Trump nói trong đoạn video dài 4 phút trên Twitter

Dù không nói rõ cụ thể các biện pháp buộc Bắc Kinh phải trả giá, nhưng theo giới chuyên môn, khả năng cao sẽ là các lệnh trừng phạt liên quan tới thương mại. Đến nay, cả Bắc Kinh và Washington đều đang hứng chịu tổn thất từ cuộc thương chiến đang diễn ra, và Trung Quốc ngày càng trở nên cứng rắn sau nhiều tháng đàm phán song phương không đạt được tiến triển tích cực.

Tổng thống Trump thẳng thừng cảnh báo Trung Quốc

Ảnh minh họa

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Trump đưa ra các tuyên bố bắt Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho đại dịch. 

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi tháng 9, ông chủ Nhà Trắng nói rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì đã "thả" đại dịch COVID-19 lan ra khắp thế giới. Lúc đó, phía Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc của ông Trump và nói rằng ông Trump sử dụng diễn đàn Liên Hiệp Quốc để kích động đối đầu.

Vào hồi tháng 7, Tổng thống Trump còn tuyên bố "Trung Quốc đã gây ra những thiệt hại to lớn đối với Mỹ và phần còn lại của thế giới" vì đại dịch COVID-19.

Video trên được Tổng thống Trump đăng tải không lâu sau khi ông trở về Nhà Trắng từ bệnh viện quân y Walter Reed, nơi ông đã dành ít ngày để điều trị COVID-19, đại dịch bùng phát đầu tiên ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc rồi lan rộng ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 tuần trước. Tổng thống Mỹ sau đó tới bệnh viện quân y Walter Reed để trị bệnh, còn bà Melania vẫn ở Nhà Trắng. Sau 4 ngày, ông chủ Nhà Trắng được xuất viện ngày 5/10.

Theo: Việt Dũng/ TH