Tổng thống Trump thừa nhận một phần trách nhiệm vụ bạo loạn 6/1

Tổng thống Trump được cho là đã nhận một phần trách nhiệm về cuộc bạo loạn ở Điện Capitol khi nói chuyện với lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện McCarthy.

Tổng thống Trump gặp ông Pence lần đầu sau vụ bạo loạn 6/1

Hạ viện Mỹ đề xuất bãi nhiệm Tổng thống Trump vì 'kích động bạo loạn'

Theo các thông tin được FOX News đăng tải, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy tiết lộ, Tổng thống Trump đã nhận một phần trách nhiệm về cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1.

Cụ thể, trong cuộc nói chuyện diễn ra vào ngày 11/1 qua điện thoại, ông chủ Nhà Trắng nói rằng mình "chịu một số trách nhiệm" về cuộc bạo loạn ở quốc hội. Ngoài ra, ông McCarthy ngụ ý rằng Tổng thống Trump chịu trách nhiệm cho sự bất ổn khiến phiên họp chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống của quốc hội tuần trước bị hoãn trong vài giờ.

Trước thông tin này, phía Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào.

Tổng thống Trump thừa nhận một phần trách nhiệm vụ bạo loạn 6/1

Ảnh minh họa

Cuộc bạo loạn ngày 6/1 đã khiến 5 người thiệt mạng, gồm một cảnh sát ở Điện Capitol, xảy ra sau khi Tổng thống Trump phát biểu tại một cuộc mít tinh rằng ông sẽ "không bao giờ nhượng bộ", đồng thời lặp lại tuyên bố cuộc bầu cử đã bị "đánh cắp" và ông đã thắng "long trời lở đất".

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cũng tiếp tục gây áp lực lên Phó Tổng thống Mike Pence, người chủ trì phiên họp chứng nhận tại quốc hội, kêu gọi ông Pence bác kết quả bầu cử và gửi "trở lại các bang".

Cuối cùng, quốc hội sau đó chứng nhận các phiếu đại cử tri, chính thức trao chiến thắng cho ông Joe Biden. Tổng thống Trump thông qua Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Dan Scavino cho biết ông sẽ "chuyển giao có trật tự" cho chính quyền mới, dù hoàn toàn không đồng ý với kết quả bầu cử.

Ở một diễn biến khác, các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện hôm 11/1 công bố điều khoản luận tội Tổng thống Trump, nói rằng ông đã kích động "nổi dậy". Những nghị sĩ tham gia soạn thảo gồm Ted Lieu, David Cicilline, Jamie Raskin và Jerrold Nadler, cáo buộc ông chủ Nhà Trắng vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức.

Theo: Garde manger/ TH