Tổng thống Trump tiếp tục siết chặt lệnh cấm nhập cảnh cuối nhiệm kỳ

Tổng thống Trump đang liên tục gia hạn việc cấm nhập cư với nhiều đương đơn ‘thẻ xanh’, lao động nước ngoài

Tổng thống đắc cử Biden sẽ đóng băng 'quyết định phút chót' của ông Trump

Tổng thống Trump liên tục chỉ trích lãnh đạo đảng Cộng hòa

Theo các thông tin được CNN đăng tải vào ngày 1/1, Tổng thống Trump đã quyết định kéo dài thời gian của 2 lệnh cấm di trú, với nội dung cấm nhập cư đối với nhiều đương đơn xin thẻ thường trú nhân (thẻ xanh) và lao động nước ngoài.

Cụ thể, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh, các biện pháp này là cần thiết nhằm bảo vệ lao động Mỹ giữa đại dịch Covid-19. Các lệnh cấm cũ được ban hành vào tháng 4 và tháng 6 lẽ ra đã hết hạn vào ngày 31/12/2020, tuy vậy, Tổng thống Trump quyết định gia hạn thêm đến ngày 31/3, bất chấp việc nhiều doanh nghiệp phản đối lệnh cấm đối với một số nhóm đối tượng lao động nước ngoài.

Tổng thống Trump tiếp tục siết chặt lệnh cấm nhập cảnh cuối nhiệm kỳ

Ảnh minh họa

Tổng thống Trump cho rằng, tác động của Covid-19 đối với thị trường lao động Mỹ và sức khỏe cộng đồng là vấn đề quan ngại quốc gia đang tiếp diễn. Sẽ là không khôn ngoan nếu nới lỏng các quy chế nhập cư trong thời điểm này.

"Chẳng hạn như số ca mắc hằng ngày trên thế giới do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thống kê là cao hơn so với con số hồi tháng 6, và trong khi liệu pháp, vắc xin hiện đã có đối với ngày càng nhiều người dân Mỹ, tác động lên thị trường lao động và y tế cộng đồng vẫn chưa được nhận thức đầy đủ." - Tổng thống Trump cho biết

Ở một diễn biến liên quan, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã lên tiếng chỉ trích việc kéo dài các lệnh cấm, nhưng ông lại không đề cập tới khả năng gỡ bỏ chúng. Cần biết rằng, ông Trump đưa ra các lệnh cấm theo hình thức tuyên bố của Tổng thống, có nghĩa rằng các lệnh cấm này có thể nhanh chóng được dỡ bỏ khi ông Biden lên cầm quyền.

Theo: Garde manger/ TH