Tổng thống Trump: Trung Đông yên bình nhờ lệnh trừng phạt Iran

Tổng thống Trump đã đe dọa Iran bằng giọng điệu vô cùng cứng rắn trong một buổi trả lời phỏng vấn mới đây.

Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt tài chính mới với Iran

Iran phát hiện tàu sân bay Nimitz của Mỹ tiến vào vịnh Ba Tư

Trong buổi phỏng vấn kéo dài 90 phút với người dẫn chương trình Rush Limbaugh ngày 9/10, Tổng thống Trump đã trả lời về rất nhiều vấn đề khác nhau. Đáng chú ý nhât là việc ông chủ Nhà Trắng đề cập tới đường lối đối ngoại của mình, bao gồm quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt là chính sách gây áp lực tối đa với Iran.

Theo đó, Tổng thống Trump khẳng định rằng khu vực Trung Đông không có hoạt động khủng bố là nhờ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, đồng thời cảnh báo Iran đừng nên gây rối nếu không muốn gánh chịu hậu quả nặng nề.

"Chúng ta không phải chứng kiến bất kỳ hành động khủng bố nào tại khu vực. Iran biết rõ điều đó và nếu họ làm điều gì đó không tốt ảnh hưởng đến Mỹ, họ sẽ phải trả giá và chúng ta sẽ đáp trả bằng những điều chưa từng được làm trước đó." - Tổng thống Trump nhấn mạnh

Tổng thống Trump: Trung Đông yên bình nhờ lệnh trừng phạt Iran

Ảnh minh họa

Ở một diễn biến trước đó, chính quyền Washington đã đơn phương rút khỏi Thỏa thuận hạt nhận Iran từ năm 2018, nhưng Tổng thống Mỹ cho biết, sẽ có một thỏa thuận hạt nhân mới với nước Cộng hòa Hồi giáo nếu tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới. "Nếu tôi giành chiến thắng, chúng tôi sẽ có một thỏa thuận tuyệt vời với Iran trong vòng một tháng", ông Trump chia sẻ

Hiện tại, chính quyền Tổng thống Trump hiện đang thúc đẩy thực thi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp quốc (LHQ) đối với Iran bất chấp sự phản đối của các nước thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

Trước đó, vào ngày 8/10, Washington đã áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào lĩnh vực tài chính của Iran, cụ thể áp đến 18 ngân hàng nước này, trong nỗ lực nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc ngăn cản Iran tiếp cận hệ thống ngân hàng toàn cầu. Bộ Tài chính Mỹ khẳng định "những ngân hàng này đã hỗ trợ cho các hoạt động xấu xa của chính phủ Iran".
 
Ngoài ra, biện pháp trừng phạt của Washington cũng nhắm vào các công ty nước ngoài có kinh doanh hợp tác với 18 ngân hàng này. Cụ thể, chính quyền Mỹ cho những công ty này thời hạn 45 ngày để ngừng hoạt động hợp tác hoặc sẽ phải đối mặt với "các biện pháp trừng phạt".
 
Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Washington tăng cường sức ép với Tehran trong những tuần trước thềm ngày bầu cử 3/11.
Theo: Việt Dũng/ TH