Tổng thống Trump tự tin sẽ không bị phế truất

Tổng thống Trump không có dấu hiệu muốn từ chức và thể hiện sự tự tin rằng ông sẽ không thể bị phế truất.

Phó Tổng thống Pence có thể sẽ phế truất ông Trump nếu...

Tổng thống Trump tuyên bố không dự lễ nhậm chức, Joe Biden mừng ra mặt

Theo một nguồn tin được Bloomberg hé lộ, Tổng thống Trump được cho là vô cùng tự tin về việc Phó tổng thống Mike Pence và các thành viên nội các của sẽ không nỗ lực phế truất ông theo Tu chính án 25.

Ngoài ra, đương kim Tổng thống còn cho rằng, các thành viên đảng Dân chủ đang phản ứng quá mức khi một lần nữa kêu gọi luận tội ông vì vụ bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1. Tổng thống Mỹ không tin Thượng viện sẽ ra quyết định này trong bất kỳ trường hợp nào.

Trước đó, Phó Tổng thống Mike Pence đã không đề cập bất cứ điều gì về Tu chính án 25 mà chỉ thể hiện ý kiến trong các cuộc thảo luận cá nhân rằng cách tiếp cận như vậy là không khả thi.

Tổng thống Trump tự tin sẽ không bị phế truất

Ảnh minh họa

Theo hiến pháp Mỹ, điều 4 trong Tu chính án 25 cho phép Phó Tổng thống với sự ủng hộ của đa số quan chức cấp cao trong nội các có thể nộp văn bản lên lưỡng viện quốc hội Mỹ tuyên bố Tổng thống không thể thực thi quyền lực và nhiệm vụ của mình. Khi đó, phó tổng thống sẽ lập tức trở thành quyền tổng thống, nhưng thế nào là "không thể thực thi quyền lực và nhiệm vụ" thì Tu chính án không nói rõ.

Ở một diễn biến liên quan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 8/1 cho hay, đã chỉ thị Ủy ban Quy tắc chuẩn bị tiến tới đề xuất xem xét bãi nhiệm Trump nếu Tổng thống Mỹ không từ chức hoặc Pence không kích hoạt Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ.

Tới ngày 9/1, một nhóm hạ nghị sĩ Cộng hòa hôm 9/1 lại viết thư cho Tổng thống đắc cử Joe Biden, khẩn cầu ông thuyết phục Chủ tịch Hạ viện Pelosi từ bỏ việc luận tội Tổng thống Trump vì lợi ích quốc gia. Tuy nhiên, các nghị sĩ Dân chủ đang rất giận dữ về cuộc bạo loạn tại Điện Capitol và quyết tâm buộc ông Trump phải chịu trách nhiệm. Các công tố viên liên bang cũng không loại trừ khả năng buộc tội đương kim Tổng thống vì vai trò của ông trong cuộc hỗn loạn.

Đáp lại, Tổng thống Trump không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy ông đang cân nhắc từ chức như yêu cầu từ nhiều đảng viên Dân chủ và một số đảng viên Cộng hòa.

Theo: Garde manger/ TH