Tổng thống Trump tuyên bố không dự lễ nhậm chức, Joe Biden mừng ra mặt

Sau khi Tổng thống Trump tuyên bố không dự lễ nhậm chức, Tổng thống đắc cử Joe Biden cho hay đó là một “điều tốt”.

>>> 4 di sản nổi bật trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump

>>> Cảnh sát Capitol bị thương trong bạo loạn đã chết, liên bang Mỹ mở cuộc điều tra giết người

Sau khi Tổng thống Trump công khai tuyên bố ông sẽ không tham dự lễ tuyên thệ của người kế nhiệm Biden. Ngày 8/1, Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng đã "đáp trả" không kém đanh thép khi cho rằng việc Tổng thống Donald Trump quyết định không tham dự lễ nhậm chức vào cuối tháng này là một “điều tốt”.

Cụ thể, ông Trump đã tweet một tuyên bố chính thức về những điều mà nhiều người đã đồn đoán từ lâu: "Cho tất cả những người muốn biết, tôi tuyên bố sẽ không tham dự Lễ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1".

Trả lời báo giới về việc này, ông Biden cho rằng quyết định phá vỡ truyền thống của Tổng thống Trump trong ngày cuối nhiệm kỳ của ông ấy là một trong số ít điều mà cả ông Trump và ông Biden đồng ý. Ông Biden nhấn mạnh: "Thật là tốt khi ông ấy không xuất hiện".

Tổng thống Trump tuyên bố không dự lễ nhậm chức, Joe Biden mừng ra mặt

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho rằng thật tốt khi ông Trump không xuất hiện trong lễ tuyên thệ của mình

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho rằng: "Ông ấy vượt quá những quan niệm tồi tệ nhất của tôi về ông ấy. Ông ấy là một nỗi xấu hổ của đất nước".

Theo thông báo của Tổng thống Trump, ông Trump sẽ là tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử chính trị hiện đại không xuất hiện trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của người kế nhiệm. Đây vốn được xem một trong những sự kiện công khai nổi bật nhất của nước Mỹ về cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Trước đó, điều tương tự từng xảy ra 3 lần trong lịch sử vào cuối nhiệm kỳ của các cố Tổng thống Mỹ John Adams (1801), John Quincy Adams (1829) và Andrew Johnson (1869).

Tờ Politico cho biết, Phó Tổng thống Mike Pence dự kiến ​​tham dự lễ nhậm chức của ông Biden. Phản ứng trước thông tin này, ông Biden cho rằng: "Phó tổng thống Mỹ được hoan nghênh đến tham dự. Tôi rất vinh dự khi ông ấy có mặt ở đó và hướng đến quá trình chuyển giao quyền lực".

Bên cạnh đó, cựu Tổng thống George W. Bush, tổng thống gần đây nhất thuộc Đảng Cộng hòa, cũng có kế hoạch tham dự. Bên cạnh đó, cựu Tổng thống Barack Obama, cựu Tổng thống Bill Clinton được cho là sẽ tham dự.

Cũng trong ngày 8/1, mạng xã hội Twitter thông báo khóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Donald Trump với lý do "nguy cơ kích động thêm bạo lực". Điều này đồng nghĩa với việc ông Trump không thể truy cập vào tài khoản Twitter cá nhân, đồng thời những bài viết và hình ảnh hồ sơ của ông cũng sẽ bị xóa. Được biết tài khoản Twitter của ông Trump có 88,7 triệu người theo dõi. Không lâu trước đó, Facebook cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự, nới rộng thời gian tạm khoá 24 giờ thành khóa vĩnh viễn tài khoản của ông Trump.

Theo: Petrotimes