Tổng thống Trump tuyên bố tham gia cuộc biểu tình 'lịch sử' ngày 6/1

Tổng thống Trump đã tuyên bố công khai rằng ông sẽ tham gia biểu tình vào ngày quốc hội Mỹ xác nhận kết quả bầu cử và tuyên bố tổng thống đắc cử 6/1.

Lộ băng ghi âm Tổng thống Trump đòi Georgia lật ngược kết quả bầu cử

Cảnh sát Washington lên kế hoạch đối phó biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump

Trong tối 3/1 (giờ địa phương), Tổng thống Trump đã đăng lên Twitter cá nhân tuyên bố chính thức về việc tham gia bầu cử, cũng như chia sẻ lại kế hoạch tổ chức biểu tình tại khu vực gần Nhà Trắng vào ngày 6/1.

Theo đó, đương kim Tổng thống chia sẻ đoạn video trên Twitter, kêu gọi những người ủng hộ ông tham gia biểu tình vào ngày 6/1. Các khẩu hiệu "Tuần hành vì Tổng thống Trump", "Dừng việc đánh cắp", "Không chứng nhận" cũng đang đứng top thịnh hành trên Twitter suốt những ngày qua.

"Tôi sẽ có mặt tại đó. Ngày lịch sử." - Tổng thống Trump tuyên bố

Tổng thống Trump tuyên bố tham gia cuộc biểu tình 'lịch sử' ngày 6/1

Ảnh minh họa

Truyền thông Mỹ cho biết, những người ủng hộ ông chủ Nhà Trắng đang lên kế hoạch biểu tình tại tượng đài Washington, quảng trường Tự do và trụ sở tòa nhà quốc hội Mỹ.

Trước đó, trong ngày 1/1, Tổng thống Trump thông báo trên Twitter rằng sẽ có các cuộc "biểu tình lớn" tại thủ đô Washington DC vào lúc 11 giờ sáng ngày 6/1. Ngay khi được đăng tải, lời kêu gọi của ông chủ Nhà Trắng đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của những người ủng hộ. Dự kiến sẽ có tới hàng nghìn người tham gia vào cuộc biểu tình sắp tới.

Ngày 6/1 chính là ngày quốc hội Mỹ họp toàn thể để xác nhận kết quả bầu cử và công bố tổng thống đắc cử, sau khi đại cử tri đoàn bỏ phiếu hôm 14/12. Tổng thống Trump cùng một số Thượng Nghị sĩ được cho là đang lên kế hoạch thách thức kết quả bầu cử tại sự kiện này, tuy vậy khả năng thành công của họ vẫn là tương đối thấp.

Ngoài ra, các cuộc biểu tình tại Washington nhiều khả năng cao sẽ dẫn tới bạo động, một cái kết không mấy ai mong muốn cho một cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ biến động nhất trong lịch sử.

Theo: Garde manger/ TH