Tổng thống Trump vẫn từ chối nhượng bộ Biden, kích động những người ủng hộ và trì hoãn quá trình chuyển giao

Việc chuyển giao chính quyền cho Tổng thống đắc cử Joe Biden vẫn còn trong tình trạng chính trị lấp lửng vào Chủ nhật 15/11, một ngày sau khi hàng chục nghìn người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đổ vào thủ đô Washington lặp lại những tuyên bố của ông về gian lận bầu cử.

Biden, cựu phó tổng thống của đảng Dân chủ, đã dành nhiều ngày để thảo luận với các cố vấn khi ông cân nhắc xem nên bổ nhiệm ai vào nội các của mình, đáp lại các cuộc gọi chúc mừng từ nhiều nhà lãnh đạo thế giới và vạch ra các chính sách mà ông sẽ theo đuổi sau khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1. Ông dự kiến sẽ tiếp tục gặp riêng các cố vấn vào Chủ nhật 15/11.
 
Trong khi đó, Tổng thống thất cử Trump của Đảng Cộng hòa đã từ chối nhượng bộ, thay vào đó nhấn mạnh các cáo buộc gian lận bầu cử, làm đình trệ tiến trình chuẩn bị thông thường cho một chính quyền tổng thống mới của chính phủ.

Tổng thống Trump vẫn từ chối nhượng bộ Biden, kích động những người ủng hộ và trì hoãn quá trình chuyển giao 1

Hàng nghìn người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump đổ về Washington. Ảnh: Reuters
 
Chiến dịch tranh cử của ông đã đệ đơn kiện với mong muốn đảo ngược kết quả bầu cử ở nhiều bang, mặc dù không thành công và các chuyên gia pháp lý cho rằng vụ kiện này có ít cơ hội thay đổi kết quả của cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.
 
Cuộc tuần hành mang tên "Million MAGA March", đề cập đến khẩu hiệu chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump là "Make American Great Again" (Tạm dịch: Làm cho nước Mỹ lại trở nên vĩ đại), đã thu hút một đám đông những người ủng hộ vẫy cờ đến trung tâm thành phố Washington vào hôm thứ Bảy 14/11. “Hàng trăm nghìn người thể hiện sự ủng hộ của họ ở D.C. Họ sẽ không ủng hộ một cuộc Bầu cử gian lận và thối nát!” Tổng thống đã viết trên Twitter.
 
Đoàn xe của ông Trump đi xuyên qua đám đông trên đường đến sân golf ở Virginia, tạo nên những tiếng reo hò từ những đoàn người biểu tình trong khi tổng thống vẫy tay với họ qua cửa sổ từ ghế sau.

Tổng thống Trump vẫn từ chối nhượng bộ Biden, kích động những người ủng hộ và trì hoãn quá trình chuyển giao 2

Cuộc biểu tình với hàng nghìn người tham gia đã xảy ra một số cuộc ẩu đả. Ảnh: Reuters
 
Cuộc tuần hành phần lớn diễn ra trong hòa bình, mặc dù nhiều cuộc ẩu đả đã nổ ra giữa những người ủng hộ ông Trump và những người phản đối tiếp tục diễn ra sau khi trời tối. Sở cứu hỏa và cấp cứu của thành phố cho biết một người đã bị đâm và được đưa đến trung tâm chấn thương. Washington Post đưa tin vụ đâm người xảy ra trong một cuộc ẩu đả nổ ra sau 8 giờ tối.
 
Hàng chục thành viên của Proud Boys, một nhóm cực hữu, đã diễu hành trên đường phố. Một số đội mũ bảo hiểm và mặc áo khoác chống đạn, trong khi các thành viên của phong trào cực tả rải rác được gọi là antifa tổ chức các cuộc biểu tình phản đối của riêng họ. Lực lượng cảnh sát thành phố đã bắt giữ ít nhất 10 người, trong đó có một số người bị buộc tội hành hung.
 
Theo Edison Research, ông Biden đã giành được 306 phiếu bầu trong hệ thống Đại cử tri đoàn của từng bang để xác định người chiến thắng tổng thống, nhiều hơn nhiều so với số phiếu bầu cần thiết để đảm bảo đa số là 270 phiếu.
 
Ông Trump đã giành được cùng số phiếu đại cử tri vào năm 2016 trước ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong một chiến thắng mà ông gọi là "long trời lở đất" mặc dù thực tế là bà Hillary đã thắng số phiếu bầu phổ thông trên toàn quốc.
 
Ông Biden cũng đã giành được số phiếu phổ thông trong khi một số bang vẫn đang kiểm phiếu. Ông dẫn trước Tổng thống Trump hơn 5,5 triệu phiếu, tương đương với 3,6%.
 
Các trợ lý cho biết, khi cơ hội đảo ngược kết quả gần như bị dập tắt, ông Trump đã thảo luận với các cố vấn về những dự án truyền thông tiềm năng sẽ giúp ông trở thành tâm điểm trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.
 
Nhưng những tuyên bố công khai về một cuộc bầu cử "gian lận" của ông đã ngăn cản ông Biden và nhóm của mình tiếp cận văn phòng chính phủ và ngân sách nhà nước thường được cấp cho chính quyền sắp tới để đảm bảo quá trình chuyển giao diễn ra suôn sẻ. Cơ quan liên bang chịu trách nhiệm cung cấp các nguồn lực đó, Cơ quan Quản lý các Dịch vụ thông dụng, vẫn chưa công nhận chiến thắng của Biden. Các tiểu bang đang trong quá trình xác nhận kết quả bầu cử của họ. Đại cử tri đoàn họp để bỏ phiếu bầu tổng thống mới vào ngày 14 tháng 12.
 
Lựa chọn của ông Biden cho chức vụ Chánh văn phòng Nhà Trắng, Ron Klain cho biết rằng cần phải có một quá trình chuyển giao nhanh chóng để đảm bảo chính phủ chuẩn bị triển khai vaccine ngừa Covid-19 tiềm năng vào đầu năm tới.
 
Đại dịch đang hoành hành có thể sẽ là ưu tiên hàng đầu của ông Biden. Hoa Kỳ đã thiết lập một kỷ lục về các ca nhiễm Covid-19 mới được ghi nhận hàng ngày vào thứ Sáu 13/11. Đây là kỷ lục được ghi nhận trong bốn ngày liên tiếp. Hơn 244.000 người ở nước này đã chết vì virus corona kể từ khi đại dịch bắt đầu. 
Theo: Reuters