Tổng thống Trump xem xét ân xá cho chính mình

Tổng thống Trump đã thảo luận về khả năng ban lệnh ân xá cho chính mình, nhất là sau những hỗn loạn vừa mới xảy ra tại Washington.

Thất bại liên tiếp, còn lại gì cho Tổng thống Trump?

Tổng thống Trump chui xe bọc thép sau tuyên bố 'dẫn dắt biểu tình'

Theo các thông tin được Reuters đăng tải ngày 7/1 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã tiến hành thảo luận một cách nghiêm túc về khả năng ra lệnh ân xá cho chính mình trước khi rời khỏi nhiệm sở vào ngày 20/1.

Trước đó, tờ New York Times cũng hé lộ thông tin cho rằng, Tổng thống Trump  đang cân nhắc việc ân xá cho bản thân mình trong các cuộc thảo luận với các cố vấn kể từ cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2020, nhưng lại không cho biết liệu ông Trump có thực sự làm điều này hay không.

"Trong một số cuộc đối thoại kể từ ngày bầu cử hồi tháng 11/2020, ông ấy đã nói với các cố vấn rằng đang cân nhắc việc ân xá cho mình. Đồng thời, Tổng thống Trump hỏi rằng có nên làm vậy hay không, cũng như nó sẽ gây ra những hiệu ứng gì về mặt pháp lý và chính trị." - nguồn tin của New York Times cho hay

Ở thời điểm hiện tại, câu hỏi này lại được dấy lên sau khi những người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào tòa nhà Quốc hội ngày 6/1, gây nên tình trạng hỗn loạn chưa từng có. Thậm chí, nhiều quan chức cấp cao trong Quốc hội Mỹ đã kêu gọi kích hoạt Tu chính án thứ 25 để tiến hành phế truất vị tổng thống đương nhiệm.

Tổng thống Trump xem xét ân xá cho chính mình

Ảnh minh họa

Theo đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer đều nói rằng Phó Tổng thống Mike Pence và nội các nên viện dẫn Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Mỹ để phế truất ông Trump. Tuy nhiên, một số người thân cận với Phó Tổng thống nói rằng ông từ chối làm việc này.

Theo giới quan sát, việc tự ân xá cho chính mình sẽ được coi là một hành động sử dụng quyền lực Tổng thống một cách bất thường của ông Trump. Tuy nhiên, điều này cũng không quá bất ngờ khi ông chủ Nhà Trắng đã nhiều lần khẳng định rằng có quyền tự ân xá cho chính mình.

Hiện nay, Tổng thống Trump đang đối mặt với nhiều hành động pháp lý mà lệnh ân xá liên bang không thể bảo vệ được. Các hành động pháp lý mà ông đối mặt bao gồm một cuộc điều tra hình sự bởi Công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance và một cuộc điều tra hành chính của Tổng chưởng lý bang New York Letitia James.

Khi được hỏi về việc ông Trump có thể tự ân xá hay không, các chuyên gia hiến pháp cũng không thể đưa ra câu trả lời chắc chắn, vì chưa có Tổng thống nào thử nó trước đây cả.

"Nếu mọi người hỏi tôi rằng liệu một Tổng thống có thể tự ân xá cho chính mình hay không, câu trả lời của tôi luôn là 'ông ấy có thể thử'. Bởi vì Hiến pháp không đưa ra câu trả lời rõ ràng cho vấn đề này." - nguồn tin của Reuters chia sẻ

Theo: Garde manger/ TH